Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Lào Cai

Theo Chinhphu.vn | 27/01/2020 18:49

(Chinhphu.vn) - Sở VHTT&DL tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương này tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV).

Những người xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đều được giám sát thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc. Ảnh: Báo Lào Cai

Trước đó, ngành du lịch Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã thông báo đến các công ty du lịch Việt Nam, đề nghị tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch tại cửa khẩu Hà Khẩu - tỉnh Vân Nam.

Thông báo ghi rõ: Để phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp đang lây lan, Sở Văn hóa - Du lịch huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông báo khẩn cấp, từ ngày 26/1, các công ty du lịch tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Sở VHTT&DL Lào Cai yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm nCoV; kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương, kịp thời xử lý nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt, nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virus này.

Doanh nghiệp lữ hành quốc tế không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; có biện pháp phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV tại Trung Quốc, ngày 26/1, Sở Y tế Lào Cai chính thức kích hoạt đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng tình huống nếu xuất hiện ca bệnh nhiễm, nghi nhiễm nCoV.

Lào Cai có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, việc giao lưu buôn bán và du lịch, đi lại của người dân diễn ra thường xuyên, vì vậy, ngành y tế địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng trong kiểm soát vấn đề xuất, nhập cảnh, đẩy mạnh công tác kiểm dịch biên giới, giám sát các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc bệnh, phát hiện ca bệnh đầu tiên, cách ly, thu dung điều trị kịp thời tại tuyến đầu để tránh lây lan.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác truyền thông trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam và tại cộng đồng, đặc biệt là ở khu vực cửa khẩu, khu du lịch, các xã vùng cao nơi có người đi làm thuê bên Trung Quốc về để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm, tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các khu vực có dịch, kịp thời phát hiện ca bệnh sớm nhất để có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai cũng tăng cường cán bộ trực, tại các lối xuất, nhập cảnh đồng thời giám sát chặt chẽ thân nhiệt du khách, áp dụng khai báo y tế bắt buộc.

Ngoài ra, từ 22 giờ hàng ngày, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực cửa khẩu và nhà kiểm soát liên ngành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Lào Cai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO