--Quảng cáo---

Sai phạm trong quản lý đất đai, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi

Đất đai - 09:47 25/05/2019

(TN&MT) - Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.Trong đó, KTNN kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vì liên quan đến những tồn tại, thiếu sót trong quản lý đất đai.

Công ty CP Đường Quảng Ngãi bị phát hiện nhiều sai phạm
Công ty CP Đường Quảng Ngãi bị phát hiện nhiều sai phạm

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước khu vực III, sau khi kiểm toán, cơ quan này phát hiện 5 doanh nghiệp ở Quảng Ngãi không xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp khi thực hiện cổ phần hóa.

Cụ thể, Công ty CP Đường Quảng Ngãi thuê 2 thửa đất gồm Trạm nguyên liệu vận chuyển mía Nghĩa Hành (908m2) và Trung tâm giống mía xã Hành Thiện (huyện Nghĩa Hành, 32,5ha).

Đối với thửa đất thuộc Trạm nguyên liệu vận chuyển mía Nghĩa Hành, Công ty CP Đường Quảng Ngãi được thuê đến đầu năm 2016. Tuy nhiên, tới thời điểm tháng 1/2019, doanh nghiệp này vẫn chưa ký lại hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT Quảng Ngãi.

Trong khi đó, khu đất mà Công ty CP Đường Quảng Ngãi thuê của Trung tâm giống mía xã Hành Thiện, mặc dù được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa tính tiền thuê đất từ khi được giao sử dụng.

Ngoài sai phạm của doanh nghiệp trên, KTNN khu vực III cũng chỉ ra sai phạm tại Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi.

Công ty này có 4 thửa đất với diện tích 29ha chưa có phương án sản xuất, kinh doanh trình UBND tỉnh.

Công ty CP Du lịch Quảng Ngãi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký hợp đồng cho thuê 1.300m2, nhưng chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Tại Công ty CP Vật tư kỹ thuật Nông lâm Quảng Ngãi có 3 thửa đất, trong đó thửa đất số 29 Nguyễn Thụy (phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi) với diện tích 0,45ha chưa có quyết định cho thuê đất, chưa có hợp đồng thuê đất.

Cũng trong báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, KTNN khu vực III cũng chỉ ra khâu quản lý đất đai của Sở TN&MT Quảng Ngãi.

Cụ thể, trong quản lý thu tiền thuê đất của Sở TN&MT Quảng Ngãi còn sai sót, miễn tiền thuê đất chưa đúng quy định. Đơn cử, qua kiểm toán phát hiện 6 thửa đất của 4 công ty (33,6ha) có các tồn tại về đất đai chưa được xử lý, thu hồi theo quy định.

Trước những sai phạm trên, KTNN kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền thuế đất hơn 1 tỷ đồng gồm: Công ty CP Đường Quảng Ngãi hơn 112 triệu đồng, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi hơn 814 triệu đồng và Công ty CP Thanh niên Xung phong Quảng Ngãi hơn 157 tỷ đồng.

Đồng thời, KTNN kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai tại nhiều cơ quan. Trong đó, UBND tỉnh cần khắc phục tồn tại trong việc chưa có chỉ đạo các DNNN thực hiện CPH nhưng không lập phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi CPH để quản lý đất đai.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước khu vực III kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND tỉnh và các cá nhân, tập thể liên quan, trong đó có Giám đốc Sở TN&MT, Giám đốc Sở Tài chính của tỉnh có liên quan đến những tồn tại, thiếu sót trong quản lý đất đai của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO