Biến đổi khí hậu

Ra mắt Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam

Thúy Quỳnh 13/04/2024 - 10:28

(TN&MT) - Ngày 12/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam (GHG Vietnam). Đây là một sáng kiến của các tổ chức có cam kết hỗ trợ khối doanh nghiệp trong việc kiểm kê khí nhà kính, phát triển theo hướng kinh tế các-bon thấp.

Các thành viên nòng cốt của Mạng lưới bao gồm: Trung tâm nghiên cứu, tư vấn và đào tạo về phát triển địa phương (STG), Trung tâm Phát triển cộng đồng sinh thái (ECODE), Viện Phát triển công nghệ (ITD), Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ giải pháp giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Thuận Phước.

ghg-2.jpg
Thành viên Ban Điều hành lâm thời của Mạng lưới đối tác Khí nhà kính Việt Nam

Tại Lễ ra mắt, Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác chiến lược là các doanh nghiệp tư vấn, quỹ đầu tư, viện nghiên cứu, hiệp hội và các trường đại học, cao đẳng. Trong thời gian tới, Mạng lưới sẽ triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực giữa các đối tác để hỗ trợ khối doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh kiểm kê khí nhà kính nói riêng và hướng đến chuyển đổi xanh, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và kinh tế các-bon thấp nói chung.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, tư vấn và đào tạo về phát triển địa phương (STG) - Trưởng Ban Điều hành lâm thời của Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam, Mạng lưới hoạt động theo nguyên tắc cùng phát triển, tuân thủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi đặt mục tiêu đi đầu trong việc đào tạo, tư vấn kiểm kê khí nhà kính cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hướng tới phát triển bền vững và thực hiện cam kết NetZero của Chính phủ Việt Nam vào năm 2050.

ghg-4.jpg
Ông Nguyễn Đức Vinh - Trưởng Ban Điều hành lâm thời của Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt

Tầm nhìn đến năm 2030, Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam sẽ trở thành hiệp hội quy tụ các đối tác hàng đầu để hỗ trợ, thúc đẩy khối doanh nghiệp hành động giảm phát thải khí nhà kính. Chiến lược hoạt động sẽ tập trung vào các đào tạo liên quan đến kiểm kê khí nhà kính, tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) và các chuẩn mực xanh khác; tư vấn kiểm kê khí nhà kính và thẩm định giảm phát thải; phát triển khoa học công nghệ và chuyển giao kỹ thuật; truyền thông và vận động chính sách; hợp tác trong nước và quốc tế.

ghg-3.jpg
Ban Điều hành lâm thời của Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt cũng diễn ra Tọa đàm “Con đường tiếp cận tài chính xanh - Kiểm kê khí nhà kính, Báo cáo ESG và Phát triển nguồn nhân lực xanh”. Tại đây, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành cùng với Ban Điều hành lâm thời của Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam đã cùng nhau trao đổi về các chủ đề tài chính xanh - cơ hội và thách thức; thực trạng chính sách kiểm kê nhà kính tại Việt Nam và những hướng dẫn kỹ thuật; cơ hội của doanh nghiệp trong xu thế chuyển đổi xanh và giải pháp phát triển nguồn nhân lực xanh phục vụ kiểm kê khí nhà kính. Các ý kiến nhấn mạnh, việc triển khai các quy định về giảm phát thải khí nhà kính, kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh chính là lời giải giúp doanh nghiệp có thể cân đối bài toán lợi nhuận và tăng trưởng bền vững.

Sự ra đời và hoạt động mạnh mẽ của những tổ chức tư vấn, đào tạo định hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải các-bon như GHG Vietnam sẽ góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường tín chỉ các-bon của thế giới, cũng như hướng tới mục tiêu đạt net-zero vào năm 2050 của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt Mạng lưới đối tác khí nhà kính Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO