Quảng Trị canh tác giống lúa hữu cơ tạo ra hạt gạo ngon nhất thế giới

Tiến Nhất| 13/11/2019 18:56

(TN&MT) - Ngày 13/11, bà Phạm Diễm Lệ, Giám đốc Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị cho biết, thông tin hạt gạo ST24 đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới không chỉ đem đến niềm tự hào cho hạt gạo Việt Nam nói chung mà còn cả gạo hữu cơ Quảng Trị nói riêng. Bởi lẽ, gạo hữu cơ Quảng Trị for Kid cũng là sản phẩm được canh tác bằng giống ST24.

Bà Lệ còn cho biết thêm, gạo hữu cơ Quảng Trị for Kid còn là sản phẩm được đơn vị sản xuất theo phương thức mới lần đầu áp dụng tại Quảng Trị đó là “Cấy lúa tam giác đều”, giúp cây lúa hấp thụ toàn bộ ánh sáng từ nhiều phía từ đó tăng khả năng quang hợp của cây lúa , mặt khác còn giúp cây lúa dễ dàng hấp thu các thành phần có trong phân bón mà không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau, nên tạo ra hạt gạo với hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội so với phương pháp cấy lúa thông thường đang áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các ngành chức năng kiểm tra mô hình sản xuất gạo hữu cơ Quảng Trị

Sản phẩm được canh tác bằng giống lúa ST24 là giống tạo ra gạo ST24 vừa được công nhận là ngon nhất thế giới. Tại Quảng Trị, gạo còn được canh tác bằng chủng men vi sinh Ong Biển giành riêng cho thổ nhưỡng của địa phương, giúp giải quyết hết các độc tố có trong đất và làm cho đất màu mỡ, nhiều dưỡng chất từ đó tạo ra những hạt gạo với hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội.

"Phương pháp chăm sóc và chế biến tuyệt đối theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, chính khí hậu nắng to, gió to cộng với thổ nhưỡng đặc biệt tạo ra những hạt gạo với hương vị đặc biệt: dẻo, mềm, thơm, ngọt… chỉ có ở Quảng Trị” - bà Phạm Diễm Lệ nói.

Hiện sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị for Kid đang được canh tác tại các huyện Gio Linh, Hải Lăng với tổng diện tích 50 ha. Gạo có giá bán 195.000 đồng/túi 5kg.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham quan, tìm hiểu sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - World's Best Rice do The Rice Trader được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10/11 - 13/11. Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đối thủ “đáng gờm” Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

Trong lịch sử cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (World's Best Rice), Thái Lan luôn là ứng viên hàng đầu với nhiều lần đoạt giải. Vì vậy, việc gạo ST24 được gọi tên trong cuộc thi này còn có ý nghĩa cho hạt gạo Việt Nam.

Năm nay, Hội nghị Thương mại Gạo thế giới có sự tham gia của hơn 20 công ty kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hơn 100 thương gia xuất nhập khẩu gạo và 20 nhà khoa học đến từ các châu Phi, Mỹ, Âu, Á và Australia.

Trước khi lên đường tham gia giải quốc tế, gạo ST24 đã đoạt giải nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam (VFA) phối hợp Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức ngày 4/11.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị canh tác giống lúa hữu cơ tạo ra hạt gạo ngon nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO