Quảng Ninh: Dân kêu cứu vì hằng ngày phải sống chung với nước thải

14/04/2018 22:38

Quảng Ninh: Dân kêu cứu vì hằng ngày phải sống chung với nước thải - Detail - Tin Tức -...

(TN&MT) - Trong nhiều năm trở lại đây, người dân tổ 8, khu 4 phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải sống chung với ô nhiễm do nước thải từ chợ Giếng Đáy và các hộ dân khu 5, khu 3B (phường Giếng Đáy). Mặc dù đã nhiều lần người dân góp ý, kiến nghị với UBND phường Giếng Đáy nhưng tình trạng trên vẫn không thay đổi.

Qua thực địa tại khu dân cư quanh chợ Giếng Đáy, chúng tôi dễ nhận thấy hệ thống xử lý nước thải và cống thoát nước của chợ Giếng Đáy cùng với các hộ dân khu 5, 3B đã xuống cấp và không được quan tâm đầu tư. Nguồn nước thải chảy lênh láng ra đường dân sinh. Nước thải lưu cữu lâu ngày dưới lòng kênh trở nên đen đặc, ruồi nhặng dày đặc và nồng nặc mùi hôi thối, gây ra mất vệ sinh môi trường toàn khu vực, ảnh hưởng đến sức khỏe công đồng dân cư.

Ông Nguyễn Văn Phúc, tổ 8, khu 4, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, bức xúc nói: “Suốt  gần 4 năm qua, nước thải từ trong chợ và các hộ dân khu 5 và 3B chảy ra cống mà không có chỗ thoát, bị ứ lại bốc mùi hôi thối, sau mỗi trận mưa nước tràn hết ra đường. Chúng tôi lúc nào cũng phải đóng chặt cửa nhưng mùi hôi thối vẫn lọt vào nhà. Nhiều lúc muốn bán nhà đi chỗ khác ở nhưng cũng không ai mua, giờ gia đình tôi đi không được mà ở cũng không xong. Thực tế cũng đã có một số hộ gia đình ở đây  phải chuyển tới nơi khác sinh sống”.
anh
Người dân bức xúc vì nguồn nước đen sau chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường

Nhiều người dân nơi đây chia sẻ: Những ngày nắng thì nguồn nước thải bốc mùi hôi thối. Còn vào những ngày mưa, đường xá luôn trong tình trạng nhầy nhụa, bẩn thỉu, túi nilon tràn xuống đường dân sinh. Những lúc này cả khu lại chung tiền thuê người dọn vệ sinh, xử lý nguồn nước và rác thải.
anh 2
Nhiều năm nay chợ Giếng Đáy gây ô nhiễm môi trường chính quyền biết nhưng vẫn bất lực

Thực trạng trên kéo dài và đã được chính quyền địa phương nhìn thấy nhưng vẫn chưa đưa ra giải pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn hoặc làm hạn chế mức độ ô nhiễm. Ông Hoàng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phường Giếng Đáy thừa nhận, cống xả nước thải của chợ Giếng Đáy cũng như các hộ dân khu 5, 3B là cống hở, đã xuống cấp và bị ứ lại gây ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân khu 8. UBND phường đã báo cáo lên UBND thành phố Hạ Long từ năm 2017.

Thiết nghĩ, UBND thành phố Hạ Long cùng các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết vấn đề trên nhằm trả lại môi trường sống cho bà con.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Dân kêu cứu vì hằng ngày phải sống chung với nước thải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO