--Quảng cáo---

Phát hiện trang sức nghi cổ vật văn hóa Sa Huỳnh

Xã hội - 00:00 24/05/2017

(TN&MT) - Trang sức được chế tác bằng đá, có hình đầu thú nghi là cổ vật văn hóa thời Sa Huỳnh và có niên đại khoảng 2.000- 3000 năm trước...

Vật thể mà anh Long phát hiện
Vật thể mà anh Long phát hiện

Chiều tối 23/5, anh Ngô Hoàng Long, cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay, anh vừa phát hiện một trang sức có niên đại cách đây hàng nghìn năm, nghi là cổ vật thời Sa Huỳnh.

Theo anh Long, trong lúc tham gia huấn luyện công tác dân quân tự vệ tại địa phương vào sáng cùng ngày thì anh phát hiện được trang sức trên.

Theo quan sát bên ngoài, vật thể tìm được có chất liệu bằng đá, chiều ngang khoảng 6 cm và cao 5 cm. Vật thể này có hình thù như một chiếc đầu thú có sừng, mắt thú có hình hoa văn như chiếc lá, miệng thú có lưỡi.

Vật thể nghi là cổ vật thời Sa Huỳnh
Vật thể nghi là cổ vật thời Sa Huỳnh

Anh Long thông tin thêm, sau khi mang cổ vật về anh đã chụp ảnh và hỏi một người bạn tên Dũng đang công tác tại Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và được nhận định, vật thể mà anh tìm được có thể là chiếc khuyên tai hình đầu thú- một sản phẩm sáng tạo tại chỗ của người cổ Sa Huỳnh.

Bởi lẽ, nó có những điểm tương đồng với những khuyên tai hình đầu thú của thời đại đã tìm thấy ở Quảng Nam và TP. HCM như: có hình dạng gần giống chữ “T” lật ngược, hai phía là đầu con thú có sừng dài, mặt nhìn về hai phía, mắt được chạm khắc nổi như hình chiếc lá nhỏ, chính giữa là chiếc móc để đeo.

Loại khuyên tai hai đầu thú được coi là vật đeo đặc biệt nhất chỉ có ở Đông Nam Á. Đến nay đã có khoảng trên dưới 100 chiếc được tìm thấy, trong đó ở Việt Nam có trên 70 chiếc. Loại trang sức này chủ yếu được tìm thấy từ các địa điểm khảo cổ ở khu vực Quảng Nam.

Thế Anh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO