--Quảng cáo---

Nước sạch tại các khu công nghiệp Hà Nội chưa được tái sử dụng

Tài nguyên nước - 11:39 23/08/2018

Theo khảo sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase), hiện nhu cầu dùng nước cấp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hà Nội ước tính khoảng 37.000 m3/ngày. Nguồn nước cấp chủ yếu cho khu vực này vẫn là nước ngầm khai thác tại chỗ.

Hà Nội hiện có 1 khu công nghệ cao Hòa Lạc và 17 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 5.000ha và 49 cụm CN có tổng diện tích hơn 2,6ha, 177 điểm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.300ha.

Nhu cầu dùng nước cấp cho khu vực này khoảng 37.000 m3/ngày. Trong đó, hơn 40% lượng nước được cấp từ hệ thống cấp nước đô thị, gồm các cơ sở sản xuất công nghiệp tại các quận nội thành, quận Long Biên, quận Hà Đông và thị xã Sơn Tây. Còn lại, khoảng 60% sử dụng nước từ các nhà máy do KCN đầu tư xây dựng, sử dụng nguồn nước ngầm tại chỗ. Việc khai thác nước ngầm tại các KCN về lâu dài cũng cần hạn chế do sự sụt giảm mạnh cả về trữ lượng và chất lượng. Cũng chính vì lý do này, để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng nước tại các KCN, TP Hà Nội đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch cấp nước TP Hà Nội xác định việc sử dụng nước cấp cho các KCN, đặc biệt là các KCN đang và sẽ mở rộng, phát triển mới từ các hệ thống cấp nước đô thị sẽ được lấy từ các nhà máy nước có quy mô lớn khai thác nguồn nước mặt.

nước sạch KCN
Hầu hết Các KCN tại Hà Nội không sử dụng công nghệ tái sử dụng nước, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trong những năm gần đây, các khu đô thị và KCN được đầu tư xây dựng với tốc độ cao, phát triển liên tục cả về quy mô vốn đầu tư và loại hình. Theo đó, nhu cầu sử dụng nước cấp cho các KCN không ngừng tăng lên. Một số KCN được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của đô thị như KCN Hà Nội - Đài Tư, KCN Thăng Long, KCN Nội Bài…Tuy nhiên, về chất lượng và lưu lượng phụ thuộc vào khả năng cung cấp của hệ thống cấp nước đô thị nên các KCN không chủ động được việc cung cấp nước sạch.

Đặc biệt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Viwase Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP hầu hết không sử dụng công nghệ tái sử dụng nước, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường khu vực xả thải. Do vậy về lâu dài, các KCN cần nghiên cứu giải pháp sử dụng nước tuần hoàn, xử lý nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất để tái sử dụng cho dây truyền sản xuất góp phần giảm thiểu lượng nước cấp đầu vào, tiết kiệm nguồn nước cấp, giảm thiểu lượng nước thải ô nhiễm xả ra nguồn tiếp nhận, đảm bảo vệ sinh môi trường bền vững.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO