--Quảng cáo---

Ninh Thuận: Gần 400 hecta lúa bị thiệt hại do hạn hán

Biến đổi khí hậu - Đặng Thanh Bình - Đài KTTV Ninh Thuận - 12:59 13/03/2020

(TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thiên tai hạn hán đã xảy ra ngày càng khắc nghiệt và bước đầu gây ra thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, cháy rừng, cũng như tác động tới an sinh xã hội.

Do gần bốn tháng qua, lượng mưa thiếu hụt đáng kể so với trung bình nhiều năm, dẫn tới dòng chảy các sông suối đang dần cạn kiệt. Hiện nay, tổng dung tích 21 hồ chứa nước hiện chỉ còn khoảng 25% dung tích thiết kế, trong đó có 07 hồ xấp xỉ mực nước chết.

Công trình đập dâng Tân Mỹ mới đi vào hoạt động

Theo Báo cáo mới nhất của Sở NN và PTNT về Công tác ứng phó với hạn hán trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2020. Tính đến thời điểm ngày 12/3/2020, một số xã trên địa bàn tỉnh như: Phước Nam, Phước Ninh thuộc huyện Thuận Nam và một vài khu vực khác do thiếu nước tưới đã dừng sản xuất nông nghiệp từ vụ Hè Thu năm 2019 cho đến nay; các địa phương này đang rà soát để tổng hợp danh sách các hộ có nguy cơ thiếu đói để xem xét hỗ trợ.

Hiện nay chưa xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các địa phương; nhưng khi tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài, một số khu vực có khả năng thiếu nước sinh hoạt cần phải chở nước phục vụ cho người dân khoảng 4.012 hộ/15.510 khẩu.

Đối với sản xuất nông nghiệp, do thiếu nước tưới nên diện tích phải dừng sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 là: 7.873,8 ha (cây lúa: 4.556,5 ha, cây màu: 3.317,3 ha).

Đến thời điểm hiện tại, diện tích lúa bị thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh: 397,8 ha; trong đó diện tích bị thiệt hạn trên 70% là 14,8 ha (huyện Ninh Hải: 4,8 ha; Ninh Sơn: 10 ha), diện tích bị thiệt hại từ 30-70% là 383 ha (huyện Ninh Hải: 98 ha; Ninh Sơn: 285 ha). Các loại cây trồng lâu năm có nguy cơ chết do thiếu nước tưới, giảm năng suất, sản lượng. Đàn gia súc có nguy cơ thiếu thức ăn, nước uống, phát sinh dịch bệnh…

Bên cạnh đó, thiên tai hạn hán còn tác động tới tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 12/3/2020, toàn tỉnh đã có 42 điểm cháy rừng, với tổng diện tích rừng bị cháy là 28,4 ha (huyện Ninh Sơn: 26,6 ha, huyện Bác Ái: 1,5 ha, huyện Thuận Nam: 0,3 ha); loại rừng bị cháy chủ yếu là rừng phòng hộ, rừng sản xuất; trạng thái rừng bị cháy chủ yếu rừng chưa trữ lượng, rừng nghèo.

Trước tình hình trên, các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tỉnh Ninh Thuận đang cấp bách thực hiện các giải pháp ứng phó với thiên tai hạn hán nhằm đảm bảo mục tiêu do Tỉnh ủy đề ra: “Không để người dân thiếu nước sinh hoạt, thiếu đói, phát sinh dịch bệnh; quản lý, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; chăm sóc, bảo vệ và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO