--Quảng cáo---

Nghiêm cấm thu gom, vận chuyển trái phép khẩu trang y tế đã qua sử dụng

Xã hội - Hoàng Ngân - 00:23 07/03/2020

(TN&MT) - Ngày 6/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 263/KCB- ĐD&KSNK gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế đề nghị tăng cường quản lý sử dụng khẩu trang trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển, chuyển giao phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng trái phép dưới mọi hình thức

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số đối tượng lợi dụng nhu cầu về sử dụng khẩu trang tăng cao đã thu gom khẩu trang y tế (loại dùng một lần) đã qua sử dụng để tái chế, bán ra thị trường, làm tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch, mất an toàn cho người sử dụng. Hành vi này vi phạm quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Để tăng cường kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thủ trưởng y tế các ngành, giám đốc các bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt là việc quản lý chất thải y tế và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, trong đó có khẩu trang phòng bệnh theo quy định.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế bảo đảm đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang y tế sử dụng tại đơn vị có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; nghiêm cấm việc thu gom, vận chuyển, chuyển giao phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng trái phép dưới mọi hình thức.

Các cơ sở y tế phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải y tế, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân và khẩu trang đã qua sử dụng, nếu để xảy ra sai phạm sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  • Cảnh giác với các thực phẩm quảng cáo phòng chống dịch COVID-19
    Sức khỏe - Hoàng Ngân - 11:37 06/03/2020
    (TN&MT) - Thời gian vừa qua, nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng đã được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, internet, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng như thuốc chữa bệnh, “diệt virus, diệt nCoV”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, phần lớn đây đều là các sản phẩm được quảng cáo sai sự thật.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO