--Quảng cáo---

Nghệ An: Lãng phí hàng nghìn ha đất nông nghiệp chuyển đổi

Tài nguyên - 00:00 01/11/2017

(TN&MT) - Để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, Nghệ An đã kiến nghị các cấp, ngành Trung ương cho phép chuyển đổi hàng nghìn héc ta đất cho các dự án khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN)… Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, nguồn quỹ đất sau khi đã được quy hoạch để phục vụ mục đích phi nông nghiệp vẫn còn bỏ hoang gây lãng phí lớn.

Chuyển đổi hàng nghìn ha đất nông nghiệp

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Nghệ An, chỉ trong vòng 3 năm (2014 – 2016), trên địa bàn đã có gần 5 nghìn ha đất nông nghiệp đã được chuyển đổi để phục vụ các dự án đầu tư, xây dựng. Riêng diện tích đất 2 lúa 3.492 héc ta, đất rừng phòng hộ 1.326, đất rừng đặc dụng 26ha được tỉnh Nghệ An lập hồ sơ quy hoạch trình các cấp ngành để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo quy trình này thì từ năm 2014 đến hết năm 2016, Nghệ An đã tiến hành chuyển đổi thành công 3.000,44 ha đất lúa, 243,42 ha rừng phòng hộ và 5,71 ha đất rừng đặc dụng. Các địa phương có số diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi nhiều nhất tập trung ở TP Vinh, thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hoà, huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc…

Từ năm 2010, toàn bộ diện tích 49,879ha đất nông nghiệp của hàng chục hộ dân trên địa phận xã Nghĩa Mỹ và phường Long Sơn thuộc Thị xã Thái Hòa được chuyển đổi để phục vụ dự án Khu đô thị mới Đông Hưng của Công ty CP đầu tư và Tư vấn doanh nghiệp VNS rồi đến nay vẫn “án binh bất động”.
Từ năm 2010, toàn bộ diện tích 49,879ha đất nông nghiệp của hàng chục hộ dân trên địa phận xã Nghĩa Mỹ và phường Long Sơn thuộc Thị xã Thái Hòa được chuyển đổi để phục vụ dự án Khu đô thị mới Đông Hưng của Công ty CP đầu tư và Tư vấn doanh nghiệp VNS rồi đến nay vẫn “án binh bất động”.

Qua tìm hiểu thì số diện tích đất nông nghiệp nói trên được quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng nhằm tạo mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Cùng với đó, hàng nghìn ha đất nông nghiệp đã nhanh chóng được chủ đầu tư san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng các KCN, CCN. Nhiều nhà máy, xí nghiệp xây dựng trên nền diện tích đất nông nghiệp cũ đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An, việc chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp nói trên đều nằm trong lộ trình quy hoạch để địa phương thu hút đầu tư, giảm dần giá trị kinh tế đối với ngành nông nghiệp và thay vào đó là tăng tỷ trọng đóng góp của công nghiệp, dịch vụ - thương mại hàng năm.

Hàng chục ha đất nông nghiệp trên địa bàn xã Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai) sau khi chuyển đổi để xây dựng KCN Hoàng Mai đã bị bỏ hoang gần 10 năm nay.
Hàng chục ha đất nông nghiệp trên địa bàn xã Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai) sau khi chuyển đổi để xây dựng KCN Hoàng Mai đã bị bỏ hoang gần 10 năm nay.

Thông qua các đợt tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu năm theo thông lệ truyền thống (từ năm 2009 đến nay), Nghệ An đã thu hút được trên  800 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 261.000 tỷ đồng. Cụ thể, Nghệ An đã có 758 dự án đầu tư trong nước với hơn 101.293 tỷ đồng và 46 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) với hơn 160.435 tỷ đồng.

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã xem Nghệ An là “bến đỗ” để đầu tư, xây dựng các dự án KCN, CCN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương như: Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An; Nhà máy xi măng Sông Lam; Nhà máy Tôn Hoa Sen 2; Nhà máy cấp nước thô của Tập đoàn Tuấn Lộc; cầu đường bộ Yên Xuân bắc qua Sông Lam; Tổng kho xăng dầu DKC, Cảng biển quốc tế Nghệ An tại huyện Nghi Lộc; Tổ hợp liên doanh nhà thầu EPC do Doosan Hàn Quốc, Tập đoàn The Vissai, Tập đoàn Hemaraj của Thái Lan…cũng đã và đang triển khai các dự án đầu tư tại Nghệ An trong thời gian qua.

Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ở KCN Hoàng Mai được xây dựng trên diện tích đất sau khi chuyển đổi hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng.
Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ở KCN Hoàng Mai được xây dựng trên diện tích đất sau khi chuyển đổi hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài việc tập trung thực hiện tốt công tác GPMB, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp nhằm tạo mặt bằng “sạch” cho các dự án trọng điểm với quy mô hàng trăm ha, Nghệ An cũng tập trung đổi mới cơ chế chính sách thu hút đầu tư một cách toàn diện, đồng bộ. Việc tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách đối với người dân để họ sớm “nhường đất, dời nhà” cho các dự án cũng được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn ha đất nông nghiệp đã nhanh chóng được chấp thuận chủ trương chuyển đổi để phục vụ mục đích sử dụng.

Sau chuyển đổi vẫn để hoang phí

Thời gian qua, chính quyền địa phương cùng với các cấp, ngành tập trung lập hồ sơ, đề nghị phê duyệt quy hoạch hàng nghìn ha đất nông nghiệp để chuyển đổi đã làm thay đổi diện mạo mới cho nhiều vùng quê. Đây cũng là động thái để Nghệ An chuyển dịch cơ cấu lao động trong ngành nông nghiệp sang hướng phục vụ cho ngành công nghiệp, dịch vụ… Cùng với đó, các ngành, nghề cũng sớm được tập trung đào tạo nhằm tạo việc làm tại chỗ cho người lao động trên chính mất đất của họ sau khi các nhà máy, xí nghiệp…đi vào hoạt động.

Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ở KCN Hoàng Mai được xây dựng trên diện tích đất sau khi chuyển đổi hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng.
Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ở KCN Hoàng Mai được xây dựng trên diện tích đất sau khi chuyển đổi hiện nay đang xuống cấp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, sau khi hàng nghìn ha đất nông nghiệp được chuyển đổi thì tiến độ thực hiện các dự án đã được chấp thuận đầu tư vẫn còn khiêm tốn. Qua thống kê cho thấy, với hơn 3 nghìn ha đất nông nghiệp sau khi được chuyển đổi thì mới chỉ có trên 800ha, chiếm khoảng trên 25% là đã đưa vào sử dụng cho sinh lợi hàng năm.

Theo đó, toàn tỉnh Nghệ An hiện nay mới chỉ có 1.006/2.871 dự án được các cấp, ngành cho phép chuyển đổi mục đích sử dung đất thì đã có có 331 công trình, dự án chưa thực hiện. Đây là một trong những bất cập trong công tác quản lý tài nguyên đất đai của nhà nước mà các cấp, ngành của tỉnh Nghệ An đang phải tìm cách tháo gỡ. Thực trạng trên có nghĩa là trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An hiện nay vẫn đang còn hàng nghìn ha đất nông nghiệp sau khi có quy hoạch, đồng ý chuyển đổi đến nay đang bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên quốc gia.

Về vấn đề này, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân trên địa bàn Nghệ An đã kiến nghị về việc đất nông nghiệp sau khi quy hoạch xây dựng nhà máy, KCN, CCN rồi bỏ hoang. Người dân cho rằng, để tạo điều kiện cho tỉnh nhà thu hút đầu tư, họ sẵn sàng rời xa tư liệu sản xuất của mình đã gắn bó hàng chục năm qua. Kéo theo đó, hệ lụy về thất nghiệp do chưa bố trí được việc làm phù hợp dẫn đến cả nghìn người phải chịu cảnh ly hương, ly nông xảy ra triền miên ở các vùng quê trong suốt thời gian qua.

Dự án Khách sạn 5 sao ở Cửa Lò bỏ hoang đã hàng chục năm qua
Dự án Khách sạn 5 sao ở Cửa Lò bỏ hoang đã hàng chục năm qua

Theo ông Nguyễn Đình Hòa - Bí thư Thị ủy thị xã Thái Hòa thì việc để phần lớn diện tích đất nông nghiệp sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng không được triển khai để sinh lợi có phần trách nhiệm của các đoàn thẩm định, kiểm tra, đánh giá năng lực của chủ dự án. Ông Hoà cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với các ngành liên quan tiến hành thanh kiểm tra chặt chẽ hơn nữa để đánh giá đúng mục đích sử dụng của các nhà đầu tư khi vào địa phương xin chấp thuận quy hoạch, chuyển đổi đất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã thừa nhận những tồn tại, thiếu sót khi trình các cấp, ngành trong việc xin chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp. Và, trách nhiệm liên đới trực tiếp từ cấp huyện, thị, thành trong việc xác định quy hoạch, kế hoạch đề xuất lên cấp tỉnh.

Cũng chính vì điều này đã dẫn đến dự án treo, dự án sau khi được chấp thuận lại sử dụng sai mục đích, đầu cơ đất để mua đi, bán lại…sau quy định đang gây bức xúc trong dư luận. Chưa kể, nhiều diện tích đất lâm nghiệp, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn Nghệ An bị chặt hạ vô tội vạ nguyên nhân cũng do sự “tiếp tay” của chủ trương quy hoạch chuyển đổi đất nói trên chưa đúng với quy định, phi khoa học.

Trước thực trạng hàng nghìn ha đất nông nghiệp sau khi chuyển đổi bị bỏ hoang, chậm triển khai thực hiện mục đích sử dụng như quy hoạch ban đầu như đã phản ánh ở trên, đề nghị các cấp, ngành tỉnh Nghệ An cần có giải pháp chấn chỉnh, sớm thanh kiểm tra chặt chẽ hơn nữa để khỏi bỏ phí nguồn tài nguyên đất đai của tỉnh nhà.

Phạm Tuân – Anh Quang


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Lào Cai: Gần 40 tỷ đồng ủng hộ “Tết vì người nghèo”
  Xã hội - Bích Hợp - 10:05 21/01/2021
  (TN&MT) - Với chủ đề “Nối vòng tay nhân ái” - Xuân Tân Sửu năm 2021, tối ngày 20/1, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo”.
 • Miền cát trắng
  Xã hội - Đặng Đồng - 10:05 21/01/2021
  (TN&MT) - Đã lâu rồi tôi cũng không nhớ chính xác thời gian, rời xa mảnh đất nơi gắn bó với tôi suốt thời thơ ấu. Giờ tạm gác lại bao lo toan bộn bề của cuộc sống trở lại nơi ngày xưa, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên để chứng kiến quê...
 • Cơ hội cho điện khí hóa lỏng
  Tài nguyên - Khánh Vy - 09:51 21/01/2021
  (TN&MT) - Từ năm 2022, Việt Nam sẽ bắt đầu nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) phục vụ nhu cầu sản xuất điện. Mặc dù được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi tiềm năng ở châu Á, nhưng các chuyên gia nhận định, không...
 • Người dân vùng Lục Khu “hết khát”
  Xã hội - Nguyễn Hùng - 09:51 21/01/2021
  (TN&MT) - Khi cành đào đua nhau khoe sắc, những chồi non vươn mình dưới ánh nắng ấm áp, nồng nàn của ngày đầu xuân, vượt qua những đèo dốc quanh co, hiểm trở, nhưng cũng rất ngoạn mục, chúng tôi trở lại để chứng kiến những đổi thay...
 • Hướng đi bền vững
  Môi trường - Ngọc Lý - 09:43 21/01/2021
  (TN&MT) - Trên bản đồ kinh tế Thế giới, Việt Nam đang đứng ở thứ hạng quá khiêm tốn. Lựa chọn nào đây trước sự phát triển như vũ bão của các nền kinh tế trên thế giới. Đó là điều không dễ trong thời điểm này, mặc dù tiềm năng và thế...
 • Vì sao khó mua nhà ở xã hội?
  Bất động sản - Thục Vy - 09:43 21/01/2021
  (TN&MT) - Nhà ở xã hội (NƠXH) được xem là cứu cánh cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại các đô thị để có nơi “an cư lạc nghiệp”. Thế nhưng trên thực tế cho thấy, việc mua được NƠXH của các đối tượng này tại các đô thị...
 • Quảng Nam: Chủ động lồng ghép mục tiêu BĐKH vào kế hoạch phát triển kinh tế
  Biến đổi khí hậu - Lan Anh (thực hiện) - 09:42 21/01/2021
  (TN&MT) - Để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Quảng Nam đã thiết lập “lá chắn xanh”, lồng ghép mục tiêu BĐKH vào Quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực ứng phó từ cộng đồng... PV Báo TN&MT...
 • Ứng dụng, vận hành tốt công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính ngành TN&MT
  Ngành TN&MT - Thu Trang - 09:41 21/01/2021
  (TN&MT) - Trong 5 năm vừa qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần tích cực giúp Bộ TN&MT trong xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số và xã hội số trong quản lý và điều hành, đây chính là “điểm sáng” của ngành...
 • Người dân đang hưởng lợi từ dự án
  Biến đổi khí hậu - Tuyết Chinh - 09:40 21/01/2021
  (TN&MT) - Với sự hỗ trợ của Dự án GCF, tính đến cuối năm 2020, đã có 3.500 ngôi nhà chống chịu bão lũ được xây dựng; hơn 3.300 ha rừng ngập mặn được trồng mới và phục hồi, giúp giảm hơn 146.000 tấn các-bon tương đương…
 • Hỗ trợ quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng
  Biến đổi khí hậu - Khải Minh - 09:39 21/01/2021
  (TN&MT) - Để đạt được những mục tiêu mong muốn, trong năm “về đích” 2021, Dự án GCF sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức cần giải quyết cùng một lúc, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, một tín hiệu vui đã đến đó là Chương...
 • Ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm
  Ngành TN&MT - Phạm Hoạch - 08:40 21/01/2021
  (TN&MT) - Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2020, bước sang năm 2021, ngành TN&MT tỉnh Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm, trong đó tập trung chỉ đạo các phòng, chi cục, trung tâm trực thuộc...
 • TP. Vũng Tàu: Tăng cường quản lý quy hoạch và bảo vệ môi trường
  Môi trường - Linh Nga - 07:53 21/01/2021
  (TN&MT) - Trong năm 2020, công tác quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường (BVMT) của TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng để thành phố hoàn thành mục tiêu xây dựng đô thị du lịch xanh,...
 • Thái Nguyên gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021
  Xã hội - Nguyễn Kiều - 07:53 21/01/2021
  (TN&MT) - Chiều ngày 20/1/2021, Thường trực Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
 • Cần tiền có liền - Tự tin vui Tết trọn vẹn cùng PTF
  Kinh tế - PV - 07:52 21/01/2021
  (TN&MT) - Mỗi khi đất trời vào xuân, tạm gác lại những bươn trải thường nhật, ai nấy đều mong ước những điều tốt lành nhất. Người người rộn ràng muốn mang thêm về nhà cành đào cành mai, chuẩn bị những mâm cỗ đủ đầy cầu cho một năm sung...
 • PV GAS và PVOIL ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh giai đoạn 2021-2025
  Doanh nghiệp - doanh nhân - PV - 07:52 21/01/2021
  (TN&MT) - Ngày 20/01/2021, tại trụ sở Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh giai đoạn 2021-2025...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO