--Quảng cáo---

Nghệ An: Kiểm tra vụ “đất vàng giá bèo” ở TP Vinh

Đất đai - 21:01 11/05/2018

(TN&MT) – Trước thông tin nhà nước giao “đất vàng” cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn theo hình thức BT được định giá quá “bèo”. Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin và nhanh chóng báo cáo để có phương án xử lý kịp thời.  

Được biết, Công ty cổ phần Viễn Đông INVEST được UBND tỉnh Nghệ An giao 10.112 m2 đất tại phường Hưng Phúc, TP Vinh để hoàn vốn cho dự án trường tiểu học Hưng Phúc.
 

Cụ thể, dự án Trường tiểu học Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An với tổng mức đầu tư hơn 46,6 tỷ đồng do Công ty cổ phần Viễn Đông INVEST làm chủ đầu tư theo hình thức Hợp đồng Xây dựng –chuyển giao (hợp đồng BT). Dự án ban đầu được tỉnh Nghệ An, phê duyệt theo quyết định 613 QĐ-UBND-ĐTXD ngày 20-02-2014, trong đó, chi phí xây dựng trường học quy mô 15 lớp là 25 tỉ đồng còn lại là các chi phí khác như hạ tầng kỹ thuật đô thị, tư vấn đầu tư xây dựng...Đến ngày, 19-01-2017, UBND tỉnh Nghệ An, tỉnh Nghệ An, có quyết định phê duyệt, điều chỉnh bổ sung theo đó tổng mức đầu tư của dự án được nâng lên gần 51,4 tỉ đồng.
 

Khu đất đang làm “dạy sóng” dư luận ở Nghệ An những ngày qua
Khu đất đang làm “dạy sóng” dư luận ở Nghệ An những ngày qua


Để hoàn vốn nhà cho dự án, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Viễn Đông INVEST được bàn giao 10.112,1m2 đất (trong đó 6.545,4m2 đất xây dựng khu nhà ở, 3.566,7m2 diện tích đất giao thông), tại phường Hưng Phúc, TP Vinh.
 

Cụ thể ngày 15/12/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 793/QĐ–UBND về việc phê duyệt mức giá đất thực hiện khu nhà ở Yên Bình, phường Hưng Phúc với mức giá là 5.661.000 đồng/m2. Được biết, sau khi được giao 6.545,4m2 đất xây dưng nhà ở, Công ty cổ phần Viễn Đông INVEST sẽ xây dựng 48 căn biệt thự liền kề để bán. Sau khi hay thông tin trên, dư luận người dân và báo chí đã có những nghi ngờ việc định giá lô đất hơn 1ha nói trên cho Công ty cổ phần Viễn Đông INVEST với giá hơn 5,6 triệu đồng/1m2 là quá thấp so với thực tế, gây thất thu ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng...
 

Vì thế, ngày 28/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An, đã có công văn số 2779-UBND.NN về việc kiểm tra giá khu đất Công ty cổ phần Viễn Đông INVEST xin giao tại phường Hưng Phúc, TP Vinh.
 

Nội dung Công văn nêu rõ, Giao Sở Tài nguyên môi trường Nghệ An chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Cục thuế Nghệ An, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra xem xét lại mức giá khu đất nêu trên. Nếu chưa phù hợp tham mưu Hội đồng định giá đất tỉnh, UBND tỉnh hủy bỏ quyết định phệ duyệt mức giá nêu trên đồng thời giam mưu Hội đồng định giá đất, UBND tỉnh mức giá sát với thị trường tại thời điểm tránh thất thu ngân sách nhà nước. Báo cáo kết quả kiểm tra xử lý về UBND tỉnh trước ngày 6/5/2018.
 

Chiều ngày 11/5/2018, trao đổi với PV, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An, cho hay: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh của dư luận về vụ việc và cũng đã nhận được công văn của UBND tỉnh Nghệ An. Hiện, chúng tôi đang cho kiểm tra lại và xin ý kiến của các bên liên quan trước khi có báo cáo cụ thể với UBND tỉnh Nghệ An”.
 

Cũng theo ông Việt, việc định giá khu đất sẽ giao cho Công ty cổ phần Viễn Đông INVEST đã được thực hiện qua quy trình rất cụ thể, công khai, nghiêm ngặt và giá đó cũng không thấp hơn khung giá đất mà UBND tỉnh Nghệ An ban hành giai đoạn 2015 – 2019.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO