--Quảng cáo---

Nghệ An: "Gánh nặng" xử lý môi trường ở các chung cư

Môi trường - Phạm Tuân - 07:52 03/11/2019

(TN&MT) - Qua kết quả của cơ quan chức năng, 100% số chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An được kiểm tra chưa được nghiệm thu xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành.

“Áp lực” từ chung cư

Trong quá trình xây dựng đô thị, Tp Vinh với dân số hơn 500 nghìn người (số liệu 2018), vấn đề giải quyết chỗ ở cho người dân là áp lực đối với các cấp chính quyền.

Chính vì vậy, bên cạnh việc quy hoạch các vùng đất ở thấp tầng, Nghệ An đã mạnh tay phê duyệt các dự án chung cư cao tầng ở những vùng trung tâm của Tp Vinh.

Theo thống kê ban đầu, từ năm 2000 đến nay, Nghệ An đã có 72 chung cư cao tầng chủ yếu tập trung ở Tp Vinh được đầu tư, đưa vào sử dụng trên địa bàn, đáp ứng chỗ ở cho gần 33 nghìn người.

Tuy nhiên, hàng chục tòa nhà chung cư cao tầng được bố trí tập trung đông dân cư như phường Lê Mao, Trường Thi, Hưng Dũng, Bến Thủy, Trung Đô, Đội Cung, Lê Lợi… khiến hạ tầng đô bị đè nặng.

Tình trạng này đã nảy sinh hiện tượng ngập úng, tắc nghẽn giao thông cục bộ, rác thải, nước thải sinh hoạt…khiến môi trường đang bị đe đọa nghiêm trọng. Các kênh rạch thoát nước quá tải, ao hồ tiêu thủy bị lấp để làm mặt bằng xây dựng chung cư khiến môi trường sống của thành phố luôn phải bị động trước mùa mưa lũ.

Hệ thống chung cư dày đặc tại các phường trung tâm TP Vinh

Có một thực trạng đáng báo động là trong số 72 chung cư cao tầng được cơ quan liên ngành kiểm tra, kết luận vào tháng 9/2019 thì 100% tòa nhà này chưa được nghiệm thu, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm trong giai đoạn vận hành, sử dụng.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc công tác thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, rác thải…đang bị thả nổi ở các chung cư cao tầng trên địa bàn Tp Vinh suốt thời gian qua.

Các chuyên gia về môi trường cho rằng, với số lượng hàng nghìn người đang sinh sống ở các tòa nhà cao từ 15-30 tầng ở Tp Vinh hiện nay thì lượng nước thải sinh hoạt được thải ra hàng ngày rất khủng khiếp. Vì vậy, nếu hàng nghìn m3 nước thải tuồn ra từ các tòa nhà chung cư/ngày không được xử lý theo đúng tiêu chuẩn thì ô nhiễm môi trường sẽ trở thành nỗi lo cho cả thành phố Vinh.

Cần nhanh chóng khắc phục

Trước thực trạng các tòa nhà chung cư cao tầng đã vận hành, đưa vào sử dụng hàng chục năm nay nhưng hồ sơ môi trường chưa hoàn thành được cơ quan chức năng đưa ra nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo các chủ đầu tư cho biết, sở dĩ nhiều tòa nhà chung cư chưa được nghiệm thu, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm trong giai đoạn vận hành, sử dụng là do cơ sở, hành lang pháp lý đã có sự thay đổi.

Rác thải đổ tràn lan tại Khu đô thị mới Vinh Tân (Phường Vinh Tân - TP Vinh) gây ô nhiễm môi trường

Bởi trước khi các công trình tòa nhà chung cư cao tầng đã được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng thì hồ sơ môi trường được lập chung cho cả tổng thể khu đô thị, không lập riêng cho từng hạng mục dự án. Vì thế, muốn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công trình nhà chung cư đã hoàn thiện công tác bảo vệ môi trường thì phải đánh giá lại.

Mặt khác, Luật môi trường thay đổi nên quy định về nghiệm thu xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường giai đoạn vận hành chưa cụ thể, rõ ràng.

Đơn cử như ở thời điểm hiện nay, khi Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường thì chủ đầu tư phải lập hồ sơ để được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Cụ thể, theo khoản 19, Điều 3, Nghị định 40/2019/NĐ-CP và Điều 37, NĐ 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì các khu đô thị, khu dân cư tập trung, tòa nhà cao tầng, tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại phải có hệ thống thu gom nước mưa và thu gom, xử lý nước thải theo quy hoạch và tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Bây giờ, muốn được xác nhận tòa nhà chung cư đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường thì bắt buộc chủ đầu tư phải bóc tách, thiết kế lại hồ sơ về các chỉ số giảm thiểu ô nhiễm ở giới hạn cho phép theo quy định mới. Vấn đề này không phải làm ngay được mà phải có sự phối hợp của nhiều cơ quan ban ngành đủ thẩm quyền thẩm định, xác nhận và phê duyệt.

Nhiều chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều chưa được nghiệm thu xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành

Theo một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An cho biết, thực trạng các công trình có nguồn nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn đổ ra môi trường trên địa bàn Tp Vinh khá phổ biến.

Qua thống kê ban đầu thì hiện nay, tại Tp Vinh mới chỉ đáp ứng được chưa đến 50% nguồn nước thải được đấu nối, thu gom tập trung tại hồ điều hòa tại xã Hưng Hòa với diện tích mặt nước hơn 40ha mới được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017. Mặt khác, Nhà máy xử lý nước thải của TP Vinh cũng chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu.

Vấn đề này cũng được ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các chủ đầu tư đối với 72 nhà chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu, xác nhận công trình hoàn thành bảo vệ môi trường phải khẩn trương phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, khắc phục và báo cáo kết quả về Sở TN&MT trước ngày 30/12/2019.

 • Nghệ An: Rác thải “bủa vây” gây ô nhiễm ở nhiều xã
  Tin tức - 11:36 03/06/2019
  (TN&MT) – Nhiều bãi tập kết rác thải tự phát hình thành tại một số tuyến đường ở các địa phương như Nghi Lộc, Cửa Lò… khiến cho môi trường bị ô nhiễm, người dân xung quanh bức xúc. Đây là một thực trạng đáng buồn mà chính quyền địa phương không xử lý được.
Theo Sở TN&MT tỉnh Nghệ An

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO