Môi trường

Ngành Công Thương triển khai Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh

Khánh Ly 19/07/2023 - 17:29

(TN&MT) - Ngày 19/7, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị triển khai kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương năm 2023”.

Hội nghị nhằm giới thiệu Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương năm 2023 và các năm tiếp theo. Tham dự có đại diện các Bộ, ngành liên quan, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Khuyến công, các đơn vị tư vấn, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

anh-1(2).jpg
Ông Tăng Thế Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Tăng Thế Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương), Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" xác định, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ quan trọng của ngành Công Thương, lấy thích ứng với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” là cơ hội để phát triển theo hướng các-bon thấp phù hợp với điều kiện quốc gia và xu hướng quốc tế.

Các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu phải được lồng ghép trong mọi chương trình, kế hoạch, chiến lược phát triển ngành Công Thương nhằm đảm bảo sự thích ứng linh hoạt với các tác động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn do biến đổi khí hậu gây ra, đảm bảo cho sự phát triển, tăng trưởng ổn định của ngành, hạn chế tối đa các thiệt hại do thiên tai, bão lũ, các tác động do thời tiết, khí hậu cực đoan.

anh-2(3).jpg
Ông Hoàng Văn Tâm, Phó Chánh Văn phòng Ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh chia sẻ về xu thế giảm phát thải khí nhà kính 

Theo ông Hoàng Văn Tâm, Phó Chánh Văn phòng Ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh - Bộ Công Thương, hiện nay, các quốc gia đã thống nhất cắt giảm mạnh mẽ phát thải khí nhà kính với các mốc thời gian cụ thể giai đoạn đến 2030, tầm nhìn đến 2050, không phân biệt quốc gia phát triển hay đang phát triển. Ưu tiên của ngành Công Thương hiện nay là tiến hành kiểm kê, xác định mức phát thải khí nhà kính tại tất cả các nguồn thải lớn của doanh nghiệp. Từ đó, thực hiện các biện pháp kiểm soát và giảm phát thải khí nhà kính theo quy định của Chính phủ, bao gồm: Sử dụng năng lượng, tài nguyên hiệu quả, chuyển đổi các các nguồn năng lượng sạch, đầu tư dài hạn cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, kiểm soát dấu vết carbon trong toàn chuỗi cung ứng.

Ngay tại các địa phương, doanh nghiệp cũng cần bố trí nguồn nhân lực phụ trách về vấn đề phát thải khí nhà kính tại từng cơ sở, đảm bảo được trang bị kiến thức, năng lực để tuân thủ các quy định về giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia, quốc tế - ông Tâm nhấn mạnh.

Để đóng góp vào mục tiêu cam kết của Việt Nam tại COP26, Bộ Công Thương phấn đấu đến năm 2030 giảm 30-40% phát thải KNK so với kịch bản phát triển thông thường của ngành Năng lượng; 100% Các cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính (KNK) theo Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ngành Công Thương tuân thủ quy định về kiểm kê KNK; hoàn thiện các quy định, quy trình kiểm kê, kiểm soát phát thải KNK cho các ngành công nghiệp.

Bộ Công Thương cũng đặt ra mục tiêu giảm thiệt hại do tác động của BĐKH; Nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai, các tác động tiêu cực của BĐKH; Rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đầu tư công trình,hạ tầng cơ sở công nghiệp, thương mại, năng lượng; Lồng ghép các vấn đề BĐKH trong các quy hoạch, chiến lược.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ Công Thương đã và đang triển khai các giải pháp về quản lý, giải pháp khoa học công nghệ, giải pháp về tăng cường hợp tác quốc về và triển khai các giải pháp về đào tạo, tăng cường nguồn nhân lực kết hợp các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, nâng cao năng lực triển khai các nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

toan-canh.jpg
Quang cảnh hội thảo

Hiện nay, Bộ Công Thương đang hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương, cũng như triển khai các hoạt động kiểm kê, xây dựng, quản lý vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về khí nhà kính của ngành và Cơ sở, phối hợp với cơ quan đầu mối của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ ngành có liên quan triển khai các chương trình, nhiệm vụ về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng tăng trưởng xanh. Giải pháp giảm mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu của các ngành sản xuất: dệt may, thép, nhựa, hóa chất, rượu bia nước giải khát, giấy,...

Theo đó, các ý kiến đều đưa ra giải pháp dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững để nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường; nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành Công Thương triển khai Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO