Nếu dịch không giảm, Đà Nẵng sẽ “đóng cửa tuyệt đối” trong 7 ngày

Xuân Lam| 12/08/2021 17:33

(TN&MT) - Sáng 12/8, phát biểu tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết: Đà Nẵng có thể sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa cứng toàn thành phố "ai ở đâu thì ở đó" trong vòng 7 ngày kể từ sáng thứ Hai tuần sau, nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 không giảm.

Ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định: Đây là biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, mạnh mẽ theo đúng tinh thần Nghị quyết 86 của Chính phủ vừa ban hành.

Ông Quảng cho biết: Tối 11/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã họp và quyết định phải xây dựng phương án sau 4 ngày nữa sẽ thực hiện các biện pháp mạnh, khi tình hình dịch bệnh không giảm thì thành phố phải thực hiện triệt để hơn với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó". "Nguyên tắc này vừa được nhấn mạnh và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương cương quyết thực hiện đúng nguyên tắc này", ông Quảng nói.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khoá X

"Theo nguyên tắc này, người dân tuyết đối không ra khỏi nhà. Nếu các cơ sở, công xưởng, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cho công chức, người lao động phải ở lại tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm sớm phát hiện các ca dương tính để đưa ra khỏi cộng đồng. Đây là biện pháp thành phố không mong muốn áp dụng và hi vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh chúng ta phải chấp nhận hi sinh nhiều lợi ích để thực hiện", ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu việc chấp hành chỉ thị này phải mang tính xuyết suốt từ thành phố đến cơ sở, không được chần chừ do dự, thiếu cương quyết, phải bám sát tình hình thực tiễn từ cơ sở để có cách làm phù hợp, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện. Không để xảy ra tình trạng, chặt ngoài, lỏng trong.

Những khó khăn thách thức như hiện nay đang là phép thử rất lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy các cấp. Ông Quảng yêu cầu phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo chỉ đạo, tập trung công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Cũng theo Bí thư Đà Nẵng, khi áp dụng biện pháp nói trên sẽ có có nhiều khó khăn thách thức nhất là việc cung ứng lương thực phẩm người dân toàn thành phố. Tuy nhiên, thành phố đã có phương án về công tác này.

Cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang phải cách ly y tế

"Nếu phải áp dụng các biện pháp nêu trên, thành phố vẫn đảm bảo được điều kiện về mặt cung ứng về lương thực, thực phẩm thiết yếu. Cử tri và nhân dân TP không phải lo lắng việc này, không phải đi mua sắm một cách ồ ạt. Thành phố Đà Nẵng sẽ đảm bảo cho người dân các nhu yếu phẩm thiết yếu" ông Quảng nói thêm.

Ông Quảng đề nghị kỳ họp này HĐND thành phố Đà Nẵng cần cho ý kiến về các giải pháp phòng chống dịch trong thời gian vừa qua và có những quyết sách mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đồng thời, Bí thư Đà Nẵng đề nghị, cần tập trung thảo luận các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và thành phố. Chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo cung ứng kịp thời đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu nhất là các khu vực phong tỏa cách ly.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nếu dịch không giảm, Đà Nẵng sẽ “đóng cửa tuyệt đối” trong 7 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO