--Quảng cáo---

Miễn tiền sử dụng đất khi làm giấy chứng nhận lần đầu

Tư vấn pháp luật - 00:00 27/07/2017

Hỏi: Đất nhà tôi ổn định từ năm 1973, (đất thuộc khu dân cư ở nông thôn), năm 1996 nhà nước cho kê khai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ khu vực dân cư nơi tôi sinh sống. Thời gian này bố mẹ tôi già yếu, ủy quyền cho tôi đi kê khai và đứng tên (giấy ủy quyền viết tay). Nay tôi đi đóng tiền thuếtrước bạ thì chi cục thuế yêu cầu đóng 02 loại thuế : thuế trước bạ và thuế sử dụng đất , thuế trước bạ 0.5%, thuế sử dụng đất 50%. Xin hỏi trường hợp của tôi có phải đóng thuế sử dụng đất không? Tôi được biết, đất ở ổn định trước ngày 15/10/1993 thì được miễn thuế sử dụng đất. Chi cục thuế giải thích trường hợp của tôi được bố mẹ cho từ năm 1996 nên phải đóng thuế sử dụng đất. Khúc mắc của tôi là đất gia đình tôi ổn định từ năm 1973, năm 1996 tôi chỉ được ủy quyền đứng tên sao gọi là bố mẹ cho được. Mặt khác xác định nguồn gốc đất của tôi vào thởi điểm năm 1996 để tính thuế sử dụng đất có hợp lý không? Rất mong được  tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn./.

Trả lời

Câu hỏi của bạn, Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Đúng như bạn trình bày, việc đánh đồng giữa “cho đất” và “ủy quyền” kê khai và đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan thuế địa phương là không đúng. Bởi, theo Bộ luật Dân sự, khi bạn và bố mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho đất thì bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt mảnh đất. Trong khi đó, ủy quyền chỉ mang tính chất đại diện, thay mặt bố mẹ bạn quản lý, sử dụng quyền sử dụng đất, không có quyền định đoạt đối với tài sản này.

Vì bố mẹ bạn mới chính là những người có quyền sử dụng đất đầy đủ nên nguồn gốc đất, thời điểm tính thời gian sử dụng mảnh đất ổn định không thay đổi. Có nghĩa là phải tính từ năm 1973.

Nhưng để xác định xem gia đình bạn có phải đóng tiền sử dụng đất khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu hay không thì phải dựa vào các quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Cụ thể, Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để ở mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nhưng nay nếu được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức công nhận đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; nộp 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức công nhận đất ở theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Bạn hãy đối chiếu quy định trên để xác định xem nhà mình có phải đóng tiền sử dụng đất khi làm giấy chứng nhận lần đầu hay không.

Báo TN&MT


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO