Liên tiếp thú hiếm sinh nở tại “ngôi nhà động vật năm châu” Vinpearl Safari

11/04/2019 15:18

(TN&MT)- Chú trọng chất lượng chăm sóc các loài thú, tạo ra môi trường gần tự nhiên nhất, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động phúc lợi động vật…đã đem đến “quả ngọt” cho vườn thú Việt Nam khi nhiều loài thú quý hiếm, nằm trong sách đỏ liên tục ra đời. Vinpearl Safari còn là vườn thú duy nhất tại Việt Nam có khả năng tiếp nhận, chăm sóc, bảo tồn nhiều loại động vật từ khắp nơi trên thế giới đổ về.

Lặng người trước “cuộc chiến” sinh nở

10 năm chỉ vỏn vẹn 2 cá thể tê giác mới ra đời tại Việt Nam, sự hiếm có bắt nguồn từ việc tê giác ngoài tự nhiên ở Việt Nam đã tuyệt chủng, các khu bảo tồn vốn không đủ đàn để ghép đôi, việc sống, sinh trưởng và sinh con thực sự là điều kỳ tích. Theo các bác sỹ, chuyên gia chăm sóc trực tiếp cho tê giác tại vườn thú Safari Phú Quốc, quá trình sinh nở là cuộc đua nghẹt thở, hồi hộp căng thẳng đối với toàn bộ đội ngũ. Trước khi sinh vài ngày, từng hoạt động, cử chỉ của tê giác đều được đội ngũ chăm sóc theo dõi 24/24, không rời mắt bất cứ lúc nào. Thời khắc nhìn thấy tê giác con lọt lòng, cựa quậy như vỡ òa với những con người ngày đêm gắn gó, theo dõi mẹ con tê giác.

.

Tuy nhiên, tất cả lại tiếp tục hồi hộp, căng thẳng theo dõi vì sau sinh tê giác con có biết tự đứng lên và đi tìm bầu sữa mẹ để bú hay không. Sau vài phút lăn lộn, chú tê giác mũm mĩm chập chững những bước đi đầu tiên tìm đến bầu sữa mẹ bú ngon lành, mọi việc diễn ra hoàn hảo, lúc này mọi người mới vỡ òa trong sung sướng. “Thực sự là kỳ tích, tê giác Châu Phi vốn rất khó thích ứng, nhưng đã sinh trưởng và sinh nở tại mảnh đất này, với chúng tôi đó thực sự là điều không mấy ai nghĩ tới” – một nhân viên chăm sóc tại Safari Phú Quốc xúc động chia sẻ.

Để làm nên điều kỳ diệu cho tê giác, Vinpearl Safari Phú Quốc tạo ra môi trường sống tốt nhất với khu chuồng rộng tới 16ha, đảm bảo giống với tự nhiên nhất, thuận lợi trong việc tự do sinh sống và giao phối. Bên cạnh đó, cán bộ chăm sóc phải tìm hiểu kiến thức, nghiên cứu kinh nghiệm phối giống, chăm sóc, khẩu phần ăn, phòng ngừa bệnh…

.

Không chỉ có tê giác, nhiều loại động vật khác có quá trình sinh nở cũng hết sức đặc biệt.Nhìn thấy một cá thể vượn cáo đuôi khoang tự nhiên tách bầy, ngồi trầm tư một góc, Bùi Phi Hoàng, tổ trưởng tổ chăm sóc động vật Vinpearl Safari Phú Quốc liền đứng nấp vào bụi cây và quan sát một lúc lâu, ghi chép tỉ mỉ. Thấy nhiều người tò mò, Hoàng giải thích: “Vượn cáo đuôi khoang mang bầu gần như rất khó phát hiện, chỉ khi gần sinh nở, tâm sinh lý bất thường lúc đó phải quan sát thật kỹ lưỡng mới biết, từ đó lên phương án sinh nở an toàn”.

Không riêng gì vượn cáo, các loại như hổ, báo, sư tử, hà mã…việc để chúng có thể ghép đôi, sinh nở thực sự là một “công trình” đầy căng thẳng, hồi hộp với những người chăm sóc động vật. “Các loại động vật hoang dã thường hung dữ, phải theo dõi tập tính, có môi trường thuận lợi, cho chúng làm quen mới ghép cặp, nếu không chúng sẽ cắn chết nhau” – Hoàng kể.

Mới đây, cá thể hà mã sinh thành công tại Vinpearl Safari Nha Trang hay bầy thiên nga đen quý hiếm có tỉ lệ sinh nở vô cùng thấp được ấp nở hoàn toàn tự nhiên tại Vinpearl River Safari Nam Hội An. Điều đó cho thấy, hiếm có nơi nào tại Việt Nam hội tụ đầy đủ điều kiện tự nhiên, lẫn con người, môi trường sống hoàn hảo làm bệ đỡ cho các loài thú hoang dã,quý hiếm sinh sản như Vinpearl Safari.

,

Trạm bảo tồn uy tín của thú quý năm châu

Không phải ngẫu nhiên mà Vinpearl Safari trở thành “mái ấm” của rất nhiều loại động vật hoang dã, quý hiếm sinh sôi, nảy nở. Ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động, Vinpearl Safari đã cùng Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á – SEAZA và Hiệp hội vườn thú Việt Nam – VZA đã chú trọng vào việc nâng cao phúc lợi động vật nhằm đen đến tiêu chuẩn sống tốt nhất cho động vật.

Đồng thời Vinpearl Safari cùng các vườn thú làm việc với các đối tác có kinh nghiệm và thiện chí như Tổ chức phúc lợi động vật hoang dã – Wild Welfare và Hiệp hội vườn thú Úc (ZAA). Điều này cho thấy mục tiêu rõ ràng Vinpearl Safari không đơn thuần là công viên chăm sóc động vật mà lớn lao hơn là trở thành ngôi nhà bảo tồn, mảnh đất lành cho các loài thú hoang dã từ khắp năm châu trú ngụ.

.

Các chuyên gia đầu ngành đến từ các vườn thú safari nổi tiếng trong khu vực như Thái Lan, Singapore đều đánh giá, Vinpearl Safari Phú Quốc xứng tầm là vườn thú safari đẳng cấp khu vực và nhanh chóng tiệm cận tiêu chuẩn các vườn thú hàng đầu thế giới.

Để các loại động vật hoang dã sinh trưởng một cách tốt nhất, Vinpearl Safari đã nỗ lực thiết kế hệ thống chuồng trại, khu vực bán hoang dã theo tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống vườn thú này liên tục nâng cao phúc lợi động vật, cập nhật các phương pháp chăm sóc và tiêu chuẩn dành cho động vật từ các vườn thú bán hoang dã trên thế giới. Hàng ngàn cá thể động vật tại Vinpearl Safari luôn được sống trong môi trường tự nhiên nhất.

.

Chỉ tính riêng vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc, trong 6 tháng qua đã có 239 cá thể mới ra đời, trong đó có rất nhiều loại động vật quý hiếm như hổ bengal, sư tử Châu Phi, cầy mực, vượn cáo đuôi khoang, thiên nga đen, đà điểu, linh dương sừng thẳng Ả rập, linh dương đen Ấn Độ…Mùa hè năm 2018, vườn thú Hellabrunn (Đức) đã giao cho Vinpearl Safari Phú Quốc 6 cá thể khỉ mặt chó (mandrill) quý hiếm. Các chuyên gia chăm sóc động vật từ vườn thú hàng đầu châu Âu đánh giá Vinpearl Safari là công viên bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã hiếm hoi tại khu vực Đông Nam Á đáp ứng được điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho đàn Mandrill này.Với việc rất nhiều loài thú hiếm có từ khắp 5 Châu đổ về, Vinpearl đang chứng tỏ khả năng đưa thế giới động vật độc đáo, kỳ lạ đến gần với người Việt mà không phải đi xa.

Hiện nay, Vinpearl Safari là vườn thú duy nhất tại Việt Nam có đủ khả năng tiếp nhận các loại động vật hoang dã để nuôi dưỡng và phát triển, tham gia vào nhiệm vụ bảo tồn quốc tế đối với các giống, loài quý hiếm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên tiếp thú hiếm sinh nở tại “ngôi nhà động vật năm châu” Vinpearl Safari
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO