Môi trường

Lai Châu: Tăng cường công tác kiểm tra thực địa phòng, chống thiên tai

Hoàng Châu 31/08/2023 - 10:16

(TN&MT) - Vừa qua, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tại những địa bàn có nguy cơ cao về sạt lở đất đá, các công trình giao thông, thủy lợi hư hỏng do mưa lũ trong những ngày qua.

Trong những ngày qua, tình hình mưa lũ diễn ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm nhiều tuyến đường hư hỏng nặng, nhiều công trình thủy lợi bị đất đá vùi lấp, một số nhà dân có nguy cơ cao phải di rời…Đặc biệt từ ngày 4/8 - 8/8/2023, trên địa bàn huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) có mưa to cục bộ, có nơi mưa rất to kèm theo dông lốc, mưa lớn đã gây ra lũ ống, sạt lở đất, đá làm thiệt hại về người, công trình cơ sở hạ tầng của Nhà nước và tài sản của Nhân dân trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện Than Uyên.

a1(2).jpg
Công trình bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Nhất là khu vực hai bên bờ các suối Nậm Mở, Nậm Bốn, Nậm Sang, Nậm Kim, Nậm Cha...; một số hộ dân xã Tà Mung sống ở sườn đồi hoặc những khu vực có địa chất yếu, mưa lũ đã làm đất, đá sạt lở vào nhà dân, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Qua khảo sát, kiểm tra thực địa, địa phương này nhận định cần phải đầu tư, xây dựng tuyến kè và các công trình hạ tầng thiết yếu để bảo vệ các hộ dân, bảo vệ đất sản xuất, các công trình hạ tầng trong khu vực.

a2(1).jpg
Đoạn nối vào cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi được người dân dựng cầu tạm.

Trước tình hình đó, ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cùng đoàn kiểm tra một số tuyến kè bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đợt mưa, lũ vừa qua trên địa bàn các xã Khoen On, Mường Mít của huyện Than Uyên. Sau khi kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải, nhấn mạnh: Đề nghị các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc hoàn thiện lại toàn bộ quy trình, thủ tục đối với các tuyến kè và hạ tầng thiết yếu cần đầu tư theo quy định, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong tờ trình cần mô tả bản chất, hiện trạng, mức độ thiệt hại và dự báo nguy cơ, hậu quả trong tương lai.

a3(1).jpg
Đoàn kiểm tra các điểm nguy hiểm trong mùa mưa lũ

Đồng thời, yêu cầu huyện Than Uyên ưu tiên nguồn ngân sách địa phương, sớm khắc phục ngay các công trình nhỏ lẻ có nguy cơ cao và xử lý rãnh thoát nước do sạt lở bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng tới đường giao thông nhằm phục vụ đi lại cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lai Châu: Tăng cường công tác kiểm tra thực địa phòng, chống thiên tai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO