--Quảng cáo---

Không đợi nước đến chân mới nhảy

Biến đổi khí hậu - Phương Anh - 11:36 15/09/2020

(TN&MT) - 3/4 thời gian của năm 2020 đã trôi qua, nước ta chứng kiến nhiều thảm họa tự nhiên khốc liệt. Khô khát, hạn mặn, lũ lụt… các hiện tượng thời tiết cực đoan đều có điểm chung là hậu quả tàn khốc, không thể lường trước về quy mô và mức độ. Dù đã được dự báo trước, song dường như chúng ta vẫn “ngỡ ngàng” trước những tổn thất phải gánh chịu.

Dải đất miền Trung vốn được biết đến là vùng quanh năm đất cằn sỏi đá, liên tiếp gánh chịu thiên tai - lũ lụt, hạn hán thay nhau kéo đến. Sự cần cù, lam lũ, chịu thương chịu khó của người dân nơi đây dường như chưa thể chống lại và chiến thắng được sức tàn phá của thiên tai. Năm nào cũng vậy, cứ mùa bão về, nơi đây lại khắc khoải cầu mong trời nhẹ bớt mưa, gió bớt mạnh, đường bớt ngập và con sông bớt đầy… để nỗi đau, nỗi mất mát bớt tang thương.

Thiên tai liên tiếp, triền miên năm này qua năm khác là yếu tố cản trở không nhỏ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở khu vực này “cái khó bó cái khôn”. Cũng vì kinh tế khó khăn mà nhiều gia đình chưa làm được nhà kiên cố, chưa có nhiều nhà mái bê tông, nhà tầng cho nên mỗi khi lũ lớn dồn về nhiều nhà bị đổ, trôi, sập, mất hết tài sản, lương thực. Hàng chục nghìn gia đình bị thiệt hại nặng nề sau lũ ở vào hoàn cảnh khó khăn, cơ cực. Hàng trăm gia đình phải chịu cảnh đau thương, tang tóc do lũ lụt đã cướp đi sinh mạng người thân.

Ảnh minh họa 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ nay đến cuối năm, ENSO đang chuyển dần sang trạng thái La Nina, nhận định bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung Bộ. Do đó, nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay. Vậy làm sao để miền Trung không còn tang thương vì bão lũ?

Mọi thiên tai diễn ra trên Trái đất này là điều bất khả kháng. Nhiều khi mức độ của thiên tai vượt quá sức chống đỡ của con người. Nhưng một thực tế là chúng ta vẫn phải chống chọi, thích nghi để phát triển. Xét tổng thể trong kế hoạch chiến lược phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai ở khu vực miền Trung gồm rất nhiều giải pháp đồng bộ và mức đầu tư lớn. Tuy vậy, cần xác định rõ những giải pháp cấp bách để nhanh chóng giảm thiệt hại về người và tài sản ngay từ mùa mưa, bão, lũ sắp tới và những năm tiếp theo.

Và hơn hết, phải coi ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại do lũ lụt gây ra ở khu vực này là việc làm thường xuyên, lâu dài và ngày càng khó khăn, tốn kém trước những biến đổi xấu về thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra. Nhưng nếu có chủ trương đúng, giải pháp và bước đi phù hợp, mỗi người dân trong cộng đồng có ý thức chủ động phòng, tránh, tự bảo vệ, chắc chắn sẽ giảm được nhiều thiệt hại, trước hết là thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Thực tế, mức độ rủi ro của mỗi quốc gia không chỉ phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên mà cả nhận thức, năng lực và nỗ lực của chính quốc gia đó trong việc giảm thiểu và thích ứng với thiên tai. Khi thiên nhiên nổi giận sẽ không phân biệt nông thôn hay thành thị, dân thường hay quan chức, người giàu hay người nghèo.

Chỉ có chúng ta thể hiện trước thiên nhiên một chính quyền có trách nhiệm, một xã hội có tổ chức và mỗi cá nhân có ý thức về một thách thức chung mà chúng ta phải đối mặt. Một điều chắc chắn là chúng ta không thể vượt qua thách thức bằng niềm tin rằng chúng ta sẽ thất bại. Và những gì miền Trung đã và đang gánh chịu có thể là tương lai của những vùng đất khác nếu chúng ta không hành động từ hôm nay.

Đừng đợi nước đến chân mới nhảy! Ngay từ bây giờ, phải thường trực ý thức ứng phó với thiên tai, nhất là với những cơn bão cuối năm.    


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Sắc lụa Đà Lạt
  Xã hội - Doãn Xuân - Big Big - Treo - 14:37 29/10/2020
  (TN&MT) - Đà Lạt – thành phố ngàn hoa thu hút nhiều du khách tham quan bởi khí hậu mát mẻ, phong cảnh thiên nhiên yên bình, với Hồ Xuân Hương, Thung Lũng Tình Yêu... đầy lãng mạn. Ngoài ra, Đà Lạt còn có rất nhiều điểm để tham quan...
 • Đảm bảo an ninh nguồn nước vì sự phát triển bền vững
  Môi trường - Hoàng Ngân - 14:13 29/10/2020
  (TN&MT) - Sáng 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo thường niên các Tổ chức xã hội năm 2020 với chủ đề “An ninh nước vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung...
 • Pháp sẽ áp dụng lệnh phong tỏa lần 2 để ngăn chặn COVID-19 gia tăng
  Thế giới - Mai Đan - 14:09 29/10/2020
  (TN&MT) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/10 cho biết, Pháp sẽ tiếp tục áp dụng lệnh đóng cửa trên toàn quốc để cố gắng ngăn chặn dịch COVID-19 đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
 • Tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2020
  Xã hội - Quang Anh – Văn Danh - 14:08 29/10/2020
  (TN&MT) - Nhằm đẩy nâng cao hiệu quả việc thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới hải đảo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2017 - 2021”, sáng ngày 29/10/2020, dưới sự chủ trì của...
 • TP.HCM đề xuất sử dụng thiết bị mới vớt rác trên kênh, rạch
  Môi trường - Nguyễn Quỳnh - 10:19 29/10/2020
  (TN&MT) - Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM phương án vớt, thu gom chất thải rắn trên sông, kênh rạch sử dụng công nghệ mới.
 • Sản xuất sạch hơn cho làng nghề tái chế nhựa
  Quản lý chất thải rắn - Tuyết Chinh (thực hiện) - 10:18 29/10/2020
  (TN&MT) - Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề tái chế chất thải cần những giải pháp đồng bộ; trong đó, chú trọng cải tiến kỹ thuật góp phần giảm lượng nước thải ra môi trường.
 • Nhất trí cao với những nội dung sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường
  Ngành TN&MT - Trung Dung - 10:18 29/10/2020
  (TN&MT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung...
 • “Lá phổi xanh” miền Tây xứ Nghệ
  Tài nguyên - Đình Tiệp - 10:17 29/10/2020
  (TN&MT) - Được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2007. Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trong khu vực sinh thái Bắc Trường Sơn. Đây là một khu vực bảo tồn tính đa dạng sinh học đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt...
 • Kỳ vọng đổi thay pháp lý bảo vệ môi trường
  Ngành TN&MT - Khương Trung - Hoàng Ngân (lược ghi) - 10:17 29/10/2020
  (TN&MT) - Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sẽ tương thích với pháp luật và thông lệ quốc tế; thống nhất, đồng bộ với pháp luật liên quan, tạo hành lang pháp lý đồng bộ về bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững.
 • Chồng chất đau thương
  Xã hội - Ngọc Lý - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Trong vòng hơn nửa tháng, 3 cơn bão ập vào miền Trung. Mưa bão, lũ. Tất cả cứ dồn dập dội xuống khiến vết thương hôm trước còn chưa khô, nay đã lại bùng phát thêm.
 • Nhiều tỉnh, thành phố chậm kiểm kê đất đai
  Đất đai - Trường Giang - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Tính đến hết ngày 25/10/2020, cả nước mới chỉ có 49/63 (còn lại 14 địa phương chưa hoàn thành) tỉnh, thành phố hoàn thành công tác kiểm kê đất đai và nộp kết quả về Bộ TN&MT.
 • Doanh nghiệp bất động sản tìm kênh dẫn vốn mới
  Bất động sản - Thùy Linh - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Trong bối cảnh nguồn vốn vay ngân hàng cho bất động sản đang bị siết chặt. Kênh dẫn vốn từ thị trường trái phiếu được dự báo sẽ sôi động và tiềm năng trong năm 2021.
 • Đất hoang “hóa vàng” nhờ nuôi tôm sạch
  Kinh tế - Bài và ảnh: Đức Duy - 10:16 29/10/2020
  (TN&MT) - Nhiều năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng đang là giải pháp cho sự phát triển kinh tế bền vững tại các xã ven biển huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Từ diện tích đất bỏ hoang lâu năm, nay đã trở thành những vựa nuôi trồng thủy...
 • Hải Dương: Khu công nghiệp Lai Vu vẫn chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường
  Môi trường - Tin & ảnh: Phạm Hoàng - 10:15 29/10/2020
  (TN&MT) - Đến nay, Khu công nghiệp  Lai Vu, huyện Kim Thành (Hải Dương) vẫn chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.
 • Giá nhà ở cao hơn gấp 20 lần thu nhập người dân
  Bất động sản - Thùy Linh - 10:15 29/10/2020
  (TN&MT) - Giá nhà hiện nay trên thị trường đang cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của người dân. Làm thế nào để kéo giảm giá nhà và có nhiều dự án nhà ở thương mại giá thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của người dân là vấn...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO