Huế: Kêu gọi hơn 2.000 tàu thuyền vào tránh trú an toàn do mưa lớn

Văn Dinh| 06/10/2020 22:32

(TN&MT) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành bắn pháo hiệu, kêu gọi hơn 2.000 phương tiện tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn.

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đêm 6/10 đến ngày 10/10 trên địa bàn tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 350 - 550mm, có nơi trên 700mm. Từ ngày 11/10 trở đi tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên Huế còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Dự báo từ ngày 7/10 đến ngày 10/10 các sông trên khu vực Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Vùng hạ lưu của sông Hương, sông Bồ ở mức báo động 1 đên báo động 2, vùng thượng lưu và các sông khác trên báo động 2.

Hơn 2.000 tàu thuyền ở Thừa Thiên Huế vào tránh trú an toàn do mưa lớn

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo 5 điểm bắn pháo hiệu tại các đồn biên phòng Chân Mây, Vinh Hiền, Phong Hải, Thuận An và Hải Đội 2, triển khai bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền. Đến thời điểm hiện tại Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã tiến hành bắn pháo hiệu, kêu gọi 2.062 phương tiện tàu thuyền với 11.350 lao động vào bờ tránh trú an toàn.

Toàn tỉnh hiện có 7 khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão ở các địa phương và 55 âu thuyền nhỏ, vũng neo đậu tự nhiên phục vụ neo đậu các phương tiện tàu thuyền khi mưa, bão xảy ra.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị về phòng ứng phó với mưa lũ. Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương, theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó.

Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; phối hợp thông tin, hỗ trợ các địa phương cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết xả lũ.

Đối với các hồ thuỷ lợi, Sở NN&PTNT chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ.

Công ty TNHHNN MTV quản lý khai thác công trình thuỷ lợi phối hợp với các địa phương vận hành mở các công trình Thảo Long, Cửa Lác, các cống... để sẵn sàng thoát lũ nhanh.

Đồng thời, tiến hành cố đảm bảo an toàn cho các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông, suối; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra cho khu nuôi thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ.

Triển khai sơ tán dân khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển; khu vực thấp trũng, ngập úng đô thị; đảm bảo an toàn cho các khu vực tái định cư. Trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp phải sơ tán dài ngày...

Theo ghi nhận của PV, hiện tại ở TP. Huế cũng như các địa phương khác của Thừa Thiên Huế đang mưa vừa, mưa to...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huế: Kêu gọi hơn 2.000 tàu thuyền vào tránh trú an toàn do mưa lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO