HoREA kiến nghị siết chặt quản lý chung cư mini

Thục Vy| 20/05/2021 18:29

(TN&MT) - Trước tình trạng "nở rộ" nhiều công trình chung cư mini, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị siết chặt công tác quản lý chung cư mini.

Ảnh minh họa

Theo HoREA, Luật Nhà ở năm 2014 quy định hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Đối với trường hợp được xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Tuy nhiên, quy định này của Luật Nhà ở 2014 đã bị nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng đã dẫn đến tình trạng khoét lõm, xây dựng tràn lan các chung cư mini tại các đô thị lớn, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, gây mất mỹ quan và không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như thiếu các tiện ích, dịch vụ phục vụ cư dân, mà lẽ ra loại nhà này chỉ nên cho phép kinh doanh cho thuê nhà mà thôi.

Vì vậy, HoREA kiến nghị nếu hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trong trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai phòng ở trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi phòng ở theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng thì chủ sở hữu được kinh doanh cho thuê nhà ở theo quy định của pháp luật. 

HoREA cho rằng, trong thời gian vừa qua, loại hình chung cư mini đã "nở rộ" tại nhiều đô thị lớn trên cả nước. Tuy nhiên, rất nhiều công trình xây theo hình thức này đều là xây dựng trái phép, vi phạm pháp luật về xây dựng lẫn kinh doanh bất động sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý cho chính người mua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
HoREA kiến nghị siết chặt quản lý chung cư mini
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO