--Quảng cáo---

Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp diễn trong năm 2017

Thế giới - 00:00 22/03/2017

(TN&MT) – Ngày 21/3, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, năm ngoái là năm nóng nhất trong lịch sử và hành tinh này đã chứng kiến ​​băng đá ngầm đặc biệt cùng với sự gia tăng mực nước biển và sức nóng của đại dương. Tổ chức này cũng cảnh báo trong năm 2017, hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp diễn.

Có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ, WMO - cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc cho biết: Năm 2017 trải qua điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt. Báo cáo hàng năm về tình hình khí hậu toàn cầu của WMO đã được công bố trước Ngày Khí tượng Thế giới (23/3).

"Báo cáo này chỉ ra rằng năm 2016 là năm nóng nhất trong lịch sử - cao hơn 1,1 độ C so với mức tiền công nghiệp và cao hơn 0,06 độ C so với kỷ lục trước đó hồi năm 2015", ông Petteri Taalas, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết.

"Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu này phù hợp với những thay đổi khác trong hệ thống khí hậu. Nhiệt độ bề mặt biển trung bình trên toàn cầu cũng lập kỷ lục nóng nhất, mực nước biển toàn cầu tiếp tục tăng, và lớp băng biển Bắc cực thấp hơn mức trung bình trong gần như cả năm 2016" - Taalas cho biết thêm.

Ông Petteri Taalas nhấn mạnh việc nồng độ CO2 trong không khí tăng lên mức cao mới cho thấy tác động từ các hành động của con người đối với hệ thống khí hậu ngày càng tăng.

 

Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp diễn trong năm 2017
Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp diễn trong năm 2017

 

WMO cũng cho biết, sự gia tăng nhiệt độ vào năm 2016 đã được "thúc đẩy" bởi hiện tượng El Niño trong giai đoạn 2015 - 2016 diễn ra mạnh, cùng với BĐKH kéo dài do phát thải khí nhà kính.

Theo WMO, hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp diễn trong năm 2017.

David Carlson, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Khí hậu Thế giới cho biết: “Dù không có hiện tượng El Nino, năm 2017 vẫn đang chứng kiến những sự biến đổi khác thường khác của thời tiết trên khắp hành tinh mà vượt ra ngoài tầm hiểu biết của con người về hệ thống khí hậu”.

Andrew Pendleton, nhà hoạt động môi trường thuộc chiến dịch “Friends of the Earth”  nhấn mạnh: "Mọi người lo ngại về những lời cảnh báo về thiên nhiên cần phải tích cực tham gia vào phong trào quốc tế để ngăn chặn BĐKH trước khi quá muộn”.

Mai Đan

Tổng hợp từ CNBC


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO