Đất đai

Gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thúy Nhi 25/04/2023 - 12:33

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT và đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước liên quan đến việc giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai đồng thời việc lập quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và lập kế hoạch sử dụng đất tỉnh giai đoạn 2021 -2025.

Tuy nhiên việc tổ chức tổ chức triển khai thực hiện của tỉnh còn gặp khó khăn do một số chỉ tiêu sử dụng đất như: đất an ninh, đất khu công nghiệp, đất giao thông, đất văn hóa, đất thể thao, đất công nghệ cao, đất đô thị được Thủ tướng Chính phủ phân bổ tại Quyết định 326/QĐ-TTg ngày 9/3/2022 về phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025 còn thấp so với thực tiễn phát triển của tỉnh.

img_2490.jpg
Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Do đó, UBND tỉnh kiến nghị Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh tăng thêm một số chỉ tiêu các loại đất theo phương án quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021 – 2030.

Tại buổi làm việc, sau khi đơn vị tư vấn lập quy hoạch của tỉnh Bình Phước, đại diện Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT đã cùng nhau phân tích, trao đổi về các chỉ tiêu sử dụng đất theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Phước.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, Bộ TN&MT vừa luôn sẵn sàng hỗ trợ, cùng các địa phương tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường, trong đó có công tác quản lý đất đai trên tinh thần đảm bảo quy định của pháp luật, giúp các địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

img_2487.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh phát biểu tại buổi làm việc

Về vướng mắc của địa phương, Thứ trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay, Bộ TN&MT đang tổng hợp đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ tại Quyết định số 326 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có tỉnh Bình Phước, để có cơ sở tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

img_2496.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Bình Phước cần rà soát, báo cáo việc thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất mà tỉnh đề xuất, nhất là đất Khu công nghiệp đến thời điểm hiện nay, trên cơ sở đó nếu tăng thêm có thể sử dụng chỉ tiêu được giao Quyết định số 326 của Thủ tướng Chính phủ phân bổ tại thời kỳ 2026 – 2030. Tuy nhiên phải đánh giá năng lực thực hiện của chủ đầu tư, tránh lãng phí tài nguyên…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Phước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO