Giám sát về môi trường các Dự án bauxite của TKV

Minh Anh| 23/03/2021 11:38

(TN&MT) - Vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng dẫn đầu đã khảo sát việc thực hiện các kiến nghị về môi trường tại các Dự án bauxite của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Báo cáo với Đoàn công tác, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng Vũ Minh Thành cho biết, Dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Công ty luôn duy trì việc thu gom, phân loại và xử lý các loại chất thải rắn tại nguồn theo đúng quy định. Khu vực kho chứa hóa chất, kho chứa chất thải nguy hại đã được quy hoạch, sắp xếp lại, bảo đảm gọn gàng, thuận tiện, đúng quy định. Việc quan trắc định kỳ được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng thực hiện thường xuyên, toàn bộ các số liệu quan trắc đều nằm trong ngưỡng cho phép. Từ năm 2017, Công ty đã xây dựng mô hình “Nhà máy - Công viên”. Quỹ đất sau khai thác đã và đang được Công ty hoàn thổ, bàn giao lại cho Ban Quản lý Dự án Tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng (đại diện chủ đầu tư) để thực hiện trồng cây theo đúng quy định.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng  và Đoàn công tác khảo sát thực địa tại Nhà máy Nhôm Lâm Đồng

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, Giám đốc Cty Nhôm Đắc Nông - TKV Nguyễn Bá Phong cho biết, Dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 2538/QĐ-BTNMT ngày 31/12/2009 và được cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường số 152/GXN-BTNMT ngày 5/12/2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đánh giá cao những kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và việc thực hiện các kiến nghị giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đối với các Dự án bauxite của TKV. Cả hai dự án đã hoàn thành 7 kiến nghị cụ thể và đều được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Các Dự án bauxite của TKV đã thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, áp dụng nhiều sáng kiến khoa học công nghệ để cải thiện môi trường, gặt hái được nhiều thành công trong việc xây dựng mô hình “Nhà máy - Công viên”. Trong suốt quá trình vận hành sản xuất, lãnh đạo các dự án đã quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, từ việc ban hành các quy định, văn bản chỉ đạo đến chuẩn bị các nguồn lực và tổ chức thực hiện trong thực tế. Nhờ đó, công tác bảo vệ môi trường đã có sự cải thiện mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển chung của Công ty cũng như sự phát triển của các địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đánh giá cao tinh thần sáng tạo, quyết tâm bảo vệ môi trường của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Tập đoàn TKV và Ban Giám đốc các Dự án. Điều này đã làm cho người lao động gắn bó với nhà máy hơn, góp phần đạt kết quả cao trong sản xuất kinh doanh.

Các Dự án đã xử lý tốt, ngăn ngừa ô nhiễm phát sinh từ quá trình sản xuất, chất lượng môi trường, cảnh quan các khu vực hoạt động sản xuất kinh doanh chuyển biến rõ rệt, tạo điều kiện ổn định cho phát triển của đơn vị và đóng góp tính cực vào sự phát triển chung của tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cũng lưu ý hai Công ty tiếp tục thực hiện tốt những nội dung chưa hoàn thành theo kiến nghị của Ủy ban; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo áp dụng sáng kiến khoa học công nghệ, chăm lo đời sống của cán bộ công nhân viên, nâng cấp nhà máy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giám sát về môi trường các Dự án bauxite của TKV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO