--Quảng cáo---

Gia Lai: Công an điều tra nhiều người vào rừng khai thác hơn 45m3 gỗ

Tư vấn pháp luật - Ngọc Linh - 20:32 28/04/2020

(TN&MT) - Ngày 28-4-2020, UBND huyện Đak Đoa (Gia Lai) cho biết Công an huyện này đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ khai thác rừng trái phép ở tiểu khu 406, 408 (xã Hà Đông), thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa). 

Công an huyện này đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ khai thác rừng trái phép ở tiểu khu 406, 408 (xã Hà Đông), Gia Lai

Thông tin ban đầu, vào ngày 20-4-2020, Công an huyện Đak Đoa phát hiện trên địa bàn xã Hà Đông có một nhóm đối tượng đưa dụng cụ, phương tiện vào khu vực rừng giáp ranh với huyện Kbang để khai thác lâm sản trái phép.

Công an huyện Đak Đoa đã xác minh hiện trường, xác định rừng bị chặt phá nằm ở tiểu khu 406, 408 (xã Hà Đông), thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa.

Theo đó, tổng cộng có 23 cây gỗ bị chặt, trong đó có 22 cây thông 5 lá, 1 cây chò xót, đường kính gốc các cây bị chặt bình quân từ 50cm đến 70cm. Trong số 23 cây bị chặt hạ nói trên, số gỗ còn lại tại hiện trường chưa bị các đối tượng vận chuyển đi là hơn 45,5m3 gỗ, trong đó có 38,7m3 gỗ tròn, hơn 6,7m3 gỗ xẻ.

Các đối tượng đã dùng cưa xăng để cắt hạ và xẻ ra thành từng tấm có độ dày 10cm, sau đó dùng xe máy độ chế kéo gỗ ra khu vực thuận lợi rồi cho xe ô tô vào vận chuyển đi nơi khác.

Qua thông tin cung cấp của quần chúng, có 3 nhóm đối tượng ở các xã Đak Sơ Mei, Hải Yang, thị trấn Đak Đoa vào địa bàn xã Hà Đông cấu kết với một số đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Kon Jốt và làng Bok Rẫy vào rừng thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép.

Cũng liên quan đến vụ việc, UBND huyện Đak Đoa đã triệu tập cuộc họp do Chủ tịch UBND huyện chủ trì để chỉ đạo xử lý vụ việc, cũng như làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Đak Đoa, trách nhiệm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa chưa cao, buông lỏng công tác quản lý, thiếu kiểm tra, tuần tra quản lý bảo vệ rừng nên để xảy ra vụ việc trong thời gian dài nhưng không phát hiện.

Cấp ủy, chính quyền xã Hà Đông buông lỏng công tác quản lý địa bàn và chưa thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng; để công dân tại địa phương tiếp tay cho các đối tượng bên ngoài thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép trong thời gian dài nhưng không phát hiện.

Kiểm lâm địa bàn không thực hiện hết chức trách, thiếu tuần tra, kiểm soát để các đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép gỗ với số lượng lớn diễn ra trong thời gian dài nhưng không phát hiện.

Về biện pháp xử lý vụ việc trong thời gian đến, báo cáo của UBND huyện nêu rõ sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, UBND xã Hà Đông kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, tập thể cá nhân có liên quan; báo cáo Sở NN-PTNT xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư Huyện ủy Đak Đoa, cho biết, vụ việc trong giai đoạn điều tra, phân trách nhiệm cũng như truy tìm đối tượng. Công việc này đang giao cho công an và các ngành có liên quan.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO