Đồng Nai thành lập một số đơn vị hành chính dưới tỉnh

10/05/2019 15:11

(TN&MT) - 100% các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có mặt tại Phiên họp 34 tán thành quyết định thành lập một số đơn vị hành chính dưới tỉnh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 34, sáng 10/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định thành lập một số đơn vị hành chính dưới tỉnh thuộc tỉnh Đồng Nai gồm: thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất; thị trấn Nhơn Trạch thuộc huyện Nhơn Trạch; 6 phường thuộc thành phố Biên Hoà.

Trình bày Tờ trình về việc thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vinh Tân cho biết, điều kiện thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Hồ sơ, thủ tục đề nghị thành lập thị trấn Hiệp Phước thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã đáp ứng đủ theo quy định.

QH 1
Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vinh Tân trình bày Tờ trình. Ảnh: Quochoi.vn

Đối với việc thành lập 06 phường An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh thuộc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học tăng nhanh trong những năm qua, đã có tác động rất lớn đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân trên địa bàn các xã An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh. Quan hệ sản xuất, giao dịch hành chính, thương mại, văn minh đô thị… của người dân đã dần chuyển sang môi trường đô thị, hiện đại hơn. Từ đó làm phát sinh nhiều vấn đề khó khăn trong quản lý kinh tế, quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc, quản lý kết cấu hạ tầng kỹ thuật, quản lý dân cư, phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự công cộng, cảnh quan và bảo vệ môi trường do bộ máy quản lý hành chính Nhà nước theo quy định vẫn được tổ chức theo mô hình chính quyền nông thôn.

Từ thực tế đó, việc thành lập các phường: An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 06 xã là yêu cầu cấp bách và cần thiết, nhằm tổ chức bộ máy chính quyền đô thị để quản lý điều hành, phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. Việc thành lập 6 phường nêu trên cũng phù hợp với quy hoạch chung của thành phố đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Thẩm tra các đề án thành lập một số đơn vị hành chính đô thị thuộc tỉnh Đồng Nai, thay mặt Ủy ban Pháp luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, việc thành lập các thị trấn và các phường thuộc tỉnh Đồng Nai là cần thiết, phù hợp với quy hoạch chung, đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn đã được đô thị hóa cao, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

QH 2
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo thẩm tra. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Pháp luật chỉ rõ, theo các Đề án của Chính phủ, sau khi tỉnh Đồng Nai thành lập 02 thị trấn và 06 phường thì số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách của các đơn vị hành chính này về cơ bản vẫn được giữ nguyên do được nâng nguyên trạng từ các xã.

Tuy nhiên, việc thành lập 08 đơn vị hành chính đô thị cấp xã sẽ phát sinh mới 08 đơn vị công an phường và thị trấn là các tổ chức công an chính quy. Theo các Đề án của Chính phủ thì việc này cũng không làm tăng thêm biên chế lực lượng công an tỉnh Đồng Nai. Về vấn đề này, Ủy ban Pháp luật đề nghị Cơ quan trình Đề án làm rõ hơn về việc bố trí số lượng biên chế cán bộ, chiến sỹ, trụ sở làm việc, cơ sở vật chất... của các tổ chức công an sẽ được thành lập.

Ủy ban Pháp luật nhận thấy, việc thành lập 02 thị trấn và 06 phường trên cơ sở 08 xã của tỉnh Đồng Nai là bước chuyển quan trọng từ nông thôn lên đô thị, đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao hơn trước. Vì vậy, đề nghị Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai có kế hoạch cụ thể đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức hiện có của 08 xã để đáp ứng với yêu cầu quản lý của chính quyền ở đô thị.

Trên cơ sở giải trình, báo cáo của đại diện Chính phủ (lãnh đạo Bộ Nội vụ) và lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai nhằm làm rõ một số nội dung mà các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, 100% các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có mặt tại phiên họp đã biểu quyết tán thành quyết định thành lập một số đơn vị hành chính dưới tỉnh thuộc tỉnh Đồng Nai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai thành lập một số đơn vị hành chính dưới tỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO