--Quảng cáo---

Để nổ thùng hóa chất, Công ty Enigma bị phạt 30 triệu đồng, tạm dừng hoạt động

Tư vấn pháp luật - Lan Anh - 08:10 15/07/2020

(TN&MT) - UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng, buộc tạm dừng hoạt động 1 tháng đối với Công ty TNHH Enigma vì để hóa chất phát nổ ở Cụm công nghiệp Chợ Lò gây ô nhiễm

Ngày 14/7, ông Nguyễn Đạo, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Enigma đóng tại Cụm công nghiệp Chợ Lò, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh với số tiền 30 triệu đồng là do không xây dựng giải pháp xử lý mùi, hơi hóa chất phát sinh trong công đoạn trộn nguyên liệu và hóa chất.

Đồng thời, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu Công ty TNHH Enigma phải xây dựng giải pháp xử lý mùi, hơi hóa chất phát sinh trong công đoạn trộn nguyên liệu và hóa chất; thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày.

Công ty TNHH Enigma bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

Trong thời gian khắc phục ô nhiễm môi trường, công ty phải tạm dừng hoạt động từ ngày 14/7/2020. Đồng thời, khẩn trương xây dựng và thực hiện giải pháp xử lý mùi, hơi hóa chất phát sinh trong công đoạn trộn nguyên liệu và hóa chất theo hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đã được UBND huyện xác nhận; cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải tái sử dụng và hệ thống xử lý bụi đảm bảo hoạt động của công ty không phát sinh mùi, bụi và nước thải ra môi trường

Cũng theo ông Đạo, UBND huyện Phú Ninh đã giao UBND xã Tam Thái thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động và việc thực hiện các yêu cầu nêu trên của công ty, kịp thời báo cáo UBND huyện các phát sinh để kịp thời xử lý.

Trước đó, trong quá trình vận chuyển, Công ty TNHH Enigma, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam để thùng hóa chất butanox phát nổ, chảy xuống đường ống thoát nước của Cụm công nghiệp Chợ Lò, sau đó tràn ra khu dân cư khiến môi trường không khí ô nhiễm, cá trong mương nước chết trắng. Do hít phải mùi hôi của hóa chất, một số người dân sinh sống gần khu vực xảy ra sự cố nổ thùng hóa chất phải nhập viện điều trị trong tình trạng tức ngực, khó thở, buồn nôn. Điều đáng nói, sau khi để xảy ra sự cố, việc khắc phục không được công ty giải quyết rốt ráo nên người dân vô cùng bức xúc.

Vụ nổ thùng hóa chất đã gây ô nhiễm môi trường

Bà Trường Thị Thọ (48 tuổi, trú thôn Khánh Thịnh) bức xúc cho biết,  người dân địa phương không biết hóa chất đó là loại hóa chất gì nhưng có mùi hôi khó chịu, người nào cũng đau đầu, buồn nôn. Mặc dù công ty đã cho công nhân xuống xử lý nhưng mùi hôi vẫn còn và không khác biệt gì so với lúc chưa hút khiến người dân vô cùng bức xúc. Cho rằng cách làm việc như vậy là thiếu trách nhiệm nên người dân tiếp tục phản ánh lên các cơ quan chức năng của huyện Phú Ninh.

Các cơ quan chức năng huyện Phú Ninh phối hợp với xã Tam Thái và đại diện các hộ dân đã đi kiểm tra hiện trường, ghi nhận tại các vị trí cống thoát nước, mương thoát nước tại dọc khu dân cư Cụm công nghiệp Chợ Lò có mùi hôi do nước xử lý vụ cháy chảy ra, lắng xuống các mương, cống thoát nước. Sau đó, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu nước ở mương, cống thoát nước để đưa đi xét nghiệm, kiểm định mức độ ô nhiễm.

  • Quảng Nam: Công ty làm nổ thùng hóa chất gây ô nhiễm
    Tiếng dân - Lan Anh - 17:27 02/07/2020
    (TN&MT) - Trong quá trình vận chuyển, Công ty TNHH Enigma, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam để thùng hóa chất butanox phát nổ, chảy ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc, khiến 2 người nhập viện. Điều đáng nói, sau khi để xảy ra sự cố, việc khắc phục chưa được giải quyết rốt ráo khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO