--Quảng cáo---

Đắk Nông: Xử lý vi phạm trong quản lý sử dụng đất

Tài nguyên - 00:00 08/05/2017

(TN&MT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ban hành các quyết định kỷ luật các bộ và quyết định kiểm tra cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm về việc quản lý sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng  tại một số đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông ra quyết định kỷ luật cảnh cáo Chi bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa trong 2 nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020 vì có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời kỷ luật cách chức Bí thư Chi bộ đối với ông Phạm Đình Dũng (chuyên viên Sở NN-PTNT Đắk Nông, nguyên Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa). Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng yêu cầu UBND tỉnh này xử lý kỷ luật ông Phạm Đình Dũng về mặt chính quyền theo quy định của pháp luật.

 Rừng lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý bị chặt phá lấn chiếm.
Rừng lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý bị chặt phá lấn chiếm.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông kết luận: Từ năm 2008 đến 2016, Chi bộ Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa (trụ sở tại huyện Đắk Song) không hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng, để rừng tự nhiên do công ty quản lý bị phá và người dân lấn chiếm đất làm nương rẫy trong thời gian dài với diện tích lớn khoảng 2.700ha.

Trong đó, có 13 cán bộ, đảng viên và công nhân viên công ty tham gia mua bán đất rừng nhưng không bị Chi bộ và Ban giám đốc công ty xử lý kỷ luật. Lãnh đạo công ty thực hiện công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng không hiệu quả, không chủ động phối hợp trong việc cưỡng chế, thu hồi diện tích rừng bị phá, đất rừng bị người dân lấn chiếm để trồng lại, khoanh nuôi tái tạo rừng. Lãnh đạo công ty này cũng không nắm bắt chính xác diễn biến tài nguyên rừng, báo cáo không đầy đủ, thiếu trung thực diện tích rừng bị phá, đất rừng bị người dân lấn chiếm với các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông.

Để giải quyết triệt để vụ việc, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông làm rõ những sai phạm vì để mất rừng của Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa.

Cũng liên quan đến việc quản lý đất đai, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối ông Nguyễn Hữu Huân, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Trụ sở UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông nơi ông Nguyễn Hữu Huân giữ chức PCT UBND.
Trụ sở UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông nơi ông Nguyễn Hữu Huân giữ chức PCT UBND.

Trao đổi với báo chí ông Trần Viết Cự - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông cho biết: Ngày 27/4/2017, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã mời đích danh ông Nguyễn Hữu Huân và tập thể UBND huyện Tuy Đức lên hội trường UBND huyện để công bố Quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Huân trong việc quản lý đất đai. Ông Cự cho biết: UBND huyện sẽ phối hợp chặt chẻ với đoàn kiểm tra để cung cấp hồ sơ, tài liệu cho đoàn kiểm tra nhằm làm rõ vụ việc.

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông tập trung kiểm tra về công tác của ông Nguyễn Hữu Huân có dấu hiệu vi phạm trong việc cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân, sau khi UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định 139/QĐ-UBND, ngày 24/01/2008 về việc thu hồi đất của công ty cà phê Đắk Nông giao cho UBND huyện tuy Đức quản lý. Dự kiến thời gian kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Hữu Huân là 2 tháng kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra./.

Đình Thắng

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO