--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Phạt đến 10 triệu đồng với trường hợp vi phạm giãn cách xã hội

Tư vấn pháp luật - Lan Anh - 16:44 15/08/2020

(TN&MT) - Đối với các trường hợp ra đường không cần thiết và tụ tập đông người trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng sẽ xử phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng.

Sở Tư pháp TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt những trường hợp ra ngoài không cần thiết để phòng, chống Covid-19 hiệu quả.

Theo Sở Tư pháp hiện nay người dân chưa thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Đà  Nẵng, đặc biệt tình trạng người dân ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết.

Căn cứ vào các văn bản pháp lý, Sở Tư pháp thống nhất các trường hợp thực sự cần thiết đi ra ngoài bao gồm: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn... và làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở.

Lực lượng chức năng quận Sơn Trà xử lý vi phạm của những trường hợp ra ngoài không cần thiết

Ngoài những mục đích trên, những hành vi khác là đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội, ví dụ như đi tập thể dục, tụ tập ăn nhậu, chơi game...

Đối với những hành vi đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết trong thời gian áp dụng cách ly xã hội có thể được xem xét, áp dụng xử phạt vi phạm hành chính theo hai trường hợp:

Thứ nhất, áp dụng điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP: Cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội có thể chịu mức phạt từ 5-10 triệu đồng

Thứ hai, áp dụng điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP: Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Căn cứ vào các văn bản pháp lý, Đà Nẵng thống nhất các trường hợp thực sự cần thiết đi ra ngoài bao gồm: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn... và làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO