Đà Nẵng: Hoa Tết trúng mùa, chủ vườn thắng lợi, chủ vựa thót tim ở ‘phút 89’

Võ Hà| 23/01/2020 20:34

(TN&MT) - Chỉ còn một ngày nữa là khép lại năm Kỷ Hợi, chào đón một năm mới Canh Tý 2020. Thế nhưng, nhiều vựa hoa Tết từ chợ hoa đến các điểm bán hoa trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn ê chề.

“Được mùa, được giá” là niềm vui khôn tả của người trồng hoa Tết năm nay. Ngoài ra, thời tiết liên tục nắng ấm cũng ủng hộ người bán hoa. Nhìn chung, những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi, thị trường hoa Tết tại nhiều điểm trong khu vực luôn nhộn nhịp, sôi động, nhưng đa phần là khách đi tham quan, lượng người mua rất thưa thớt.

Hoa mai có mức giá trung bình được người chơi ưu chuộng.

Theo một số người trồng hoa tại Hòa Cường (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), tiết trời gần Tết năm nay ấm áp và có những cơn mưa rào vào các tháng cuối năm nên cực kỳ thuận lợi cho.
Trái ngược với niềm vui trúng mùa, được giá của các nhà vườn, các thương lái buôn bán hoa tại các điểm trên địa bàn thành phố, đang ở trạng thái hồi hộp vì cho đến thời điểm này (5h chiều 29 Tết) mà lượng hoa bán được chỉ đếm trên đầu ngón tay.người trồng hoa; cây hoa các loại phát triển khá đồng đều, bán hết sớm và được giá.

Đến cuối giờ chiều ngày 29 Tết nhưng hoa cúc tại các điểm vẫn còn ê chề.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ hoa đường 2/9 rất nhộn nhịp, người người chen chúc nhau xem hoa, chụp ảnh, nhưng người mua không được mấy. Tương tự tại các điểm bán hoa cạnh UBND quận Liên Chiểu và điểm Yên Thế - Bắc Sơn. Không khí còn ảm đạm hơn tại các điểm dọc theo đường Tôn Đức Thắng; đường Ngô Quyền; đường 30/4; Điện Biên Phủ,… thỉnh thoảng có một vài người ghé xem hoa rồi bỏ đi.

Chỉ còn một ngày nữa là Tết, thế nhưng nhiều vựa hoa mới bán đạt 15%. 

Giá cả hoa Tết năm nay cũng rất đa dạng, cúc có giá từ 600 nghìn đến 1,7 triệu một cặp, quất có giá dao động từ 300 nghìn đến 3 triệu một chậu, hoa ly có giá từ 300 đến 1,5 triệu một chậu, hoa mai có giá từ 800 nghìn cho đến 7 triệu, một số cây mai có giá lên đến hàng chục triệu đồng, đặc biệt là cây mai quý có tuổi đời hơn 100 năm của anh Đoàn Lợi (trú TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) được trưng bày tại Hội Hoa Xuân Đà Nẵng có giá lên đến 3,5 tỷ đồng…

Tại các điểm bán hoa, người đi tham quan thì nhiều, người mua rất ít.

Ông Đặng Văn Chanh, chủ vựa hoa tại đường Bắc Sơn chia sẻ, năm nay hoa bán khá chậm, đây là thực trạng chung chứ không riêng gì khu vực Bắc Sơn – Yên Thế này. Đa phần người chơi hoa đợi xuống giá mới mua, nên đến cuối ngày 29 tết mà mới bán được 15%. Mấy năm trước, đến thời điểm này đã bán được hơn 70%.

Người mua timg chọn các chậu hoa mini có giá thành thấp để chơi

“Năm nay, so với các loại hoa Tết khác, lượng khách thích chơi hoa mai nhiều hơn, những cây mai có giá trị trung bình từ 700 đến 1,5 triệu bán rất chạy. Nhờ năm nay mai trổ trúng tết nên bán cũng thuận lợi, nhưng vẫn không bằng năm trước”, ông Võ Văn Lợi, chủ điểm bán mai tại quận Liên Chiểu cho biết.

So với các điểm hoa khác, điểm bán hoa mãi vẫn thu hút khách nhiều hơn.

Tâm sự với chúng tôi tại chợ hoa 2/9, ông Võ Phước, người đi mua hoa chơi Tết chia sẻ thêm, bất động sản đóng băng dẫn đến kinh tế nhiều lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng theo, đời sống kinh tế của người lao động cuối năm cũng bấp bênh, nhiều người làm quần quật cả năm nhưng đến lúc nghỉ Tết vẫn không lấy được tiền,… vì thế lượng người chơi hoa cũng giảm nhiều so với năm trước.

Nhiều chủ vựa hoa lo lắng bị lỗ trong vụ hoa tết năm nay.

“Nhìn tổng thể chợ hoa, số khách chơi cây có giá trị trên 1,5 triệu/1 cây rất khiêm tốn. Ngược lại, các loại hoa có giá trị trung bình trên dưới 500 nghìn/1 chậu thì bán rất tốt, điều này cũng nói lên được đời sống người dân khó khăn”, ông Phước phân tích.

Thị trường hoanawm này rất khó tiêu thụ đối với các cây có giá trị cao.

Ông Trịnh Sâm, chủ vựa hoa trước chợ Hòa An bày tỏ, năm nay ông bán 3 loại hoa gồm: Hoa mồng gà, quất và cúc. Từ 20 tết đến nay ông mới bán được 12% lượng hoa tại vựa. chiều nay (29 Tết) ông quyết định hạ giá đều xuống 30% trên tất cả các loại hoa, vì nguồn vốn vay mượn nên chỉ cầu mong bán lấy lại vốn là mừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Hoa Tết trúng mùa, chủ vườn thắng lợi, chủ vựa thót tim ở ‘phút 89’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO