--Quảng cáo---

Covid-19 và những tác động tới thị trường bất động sản

Bất động sản - Thục Vy - 16:51 26/02/2020

(TN&MT) - Theo các chuyên gia, còn rất nhiều điều chưa thể dự đoán chính xác, tuy nhiên mỗi phân khúc bất động sản (BĐS) đều đang có những biện pháp khác nhau nhằm đối phó với Covid-19 trong thời gian ngắn và dài hạn.

Covid-19 gây nhiều khó khăn cho thị trường BĐS

Báo cáo của Savills Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, dịch cúm Covid-19 đã bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế trong nước và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường BĐS. Nhiều bài viết so sánh sự tương đồng giữa dịch Covid-19 và đại dịch SARS năm 2003 như hai dịch bệnh gây hàng loạt ảnh hưởng đối với nền kinh tế, xuất phát từ Trung Quốc sau đó nhanh chóng lan tới các vùng lãnh thổ khác.

Tuy nhiên, dịch SARS xuất hiện vào thời điểm khi thị trường BĐS đang ở thời kỳ suy thoái, khác với Covid-19 hiện tại khi thị trường BĐS đang trên đà phát triển. Điều này có thể gây ra những gián đoạn kinh tế theo diện rộng. Theo như đánh giá của các chuyên gia Savills, các dấu hiệu khó khăn lan rộng trong lĩnh vực đầu tư vẫn chưa được cụ thể hóa cho đến nay và nhiều khả năng chủ đầu tư sẽ phải quyết định chờ đợi cho sự kiện này trôi qua nếu tài sản và tiềm lực tài chính của họ vẫn trong khả năng kiểm soát.  

“Chúng tôi tin rằng, sự bùng phát của dịch bệnh này sẽ khó gây những tác động quá lớn tới thị trường nhà ở, trừ trường hợp sự lây nhiễm của nó tiếp tục ảnh hưởng qua sáu tháng đầu năm. Với kinh nghiệm từ SARS, nhiều người hiểu rằng sự lây lan của virus sẽ chỉ mang tính tạm thời”, Savills nhận định.

Nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ hạn chế

Thế nhưng, dịch Covid-19 sẽ có tác động đáng kể tới các phân khúc khác như bán lẻ, văn phòng và BĐS công nghiệp. Cụ thể, chuyên gia Savills cho biết, lĩnh vực bán lẻ đã và đang suy giảm kể từ năm 2013. Giá mua đã giảm với tốc độ chậm hơn so với giá thuê vì nhiều chủ nhà chọn cách giảm giá thuê để lấp đầy chỗ trống hơn là giảm giá mạnh để bán BĐS. Những đơn vị cho thuê các trung tâm thương mại đang hỗ trợ bên thuê tạm thời bằng cách giảm giá từ 30% đến 60% cho một đến hai tháng tiếp theo.

Ở phân khúc văn phòng, theo Savills, giá thuê văn phòng có thể sẽ thay đổi đột ngột và bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư, người sử dụng cuối cùng, hoặc các quỹ gia tăng giá trị. “Giá thuê văn phòng đã từng đạt đỉnh trong lịch sử và chúng ta đã thấy một số bằng chứng giảm giá trong giai đoạn đại dịch này. Tuy nhiên, chỉ có một vài dấu hiệu về sự trượt giảm lớn, khoảng hơn 10% thêm nhưng chưa có những bằng chứng cụ thể. Nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ hạn chế, đặc biệt trong nửa đầu năm”, Savills cho hay.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam nhận định: “Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giao hàng tại nhà là những phân khúc ghi nhận tăng trưởng trong khi sự tăng trưởng của ngành bán lẻ và du lịch được dự báo sẽ sụt giảm. Tại Hong Kong, các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ đang giảm giá thuê tới 40%, tuy nhiên với thị trường Việt Nam, phương án này có thể không cần thiết.”.

Nhận xét về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn cho biết, những thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho ngành du lịch là rất đáng kể và chưa thể lượng hóa hết được. Tuy nhiên, việc chủ động ứng phó với các kịch bản cũng như khả năng sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh được khống chế sẽ là cơ hội để ngành giảm bớt thiệt hại trong ngắn hạn. 

Về lâu dài khi Việt Nam thành công trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch sẽ được hưởng lợi rất lớn từ vị thế của một điểm đến thân thiện, an toàn. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam và việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO