Công ty CP Đường Bình Định “đắm chìm” trong cảnh nợ nần

18/04/2018 22:20

(TN&MT) - Đến thời điểm hiện nay, Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco) đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất với số tiền 70 tỷ đồng. Trong đó, nợ nông dân 46,6 tỷ đồng; nợ thuế 8,2 tỷ đồng; nợ lương người lao động 4 tỷ đồng; nợ Bảo hiểm xã hội 3,5 tỷ đồng; nợ thủy lợi phí 4,1 tỷ đồng; nợ vật tư và các khoản khác 5,2 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn tồn kho 4.000 tấn đường.

Nông dân chực chờ đòi nợ

Những ngày này, trước cổng Công ty CP Đường Bình Định luôn có khá đông nông dân, những người trực tiếp bán mía hoặc các đại lý cung ứng nguyên liệu ở huyện Tây Sơn (Bình Định) và thị xã An Khê (Gia Lai) chực chờ lãnh đạo công ty để đòi nợ. Nhiều chủ nợ không đòi được tiền đành xuống nước lấy đường để khấn trừ.

anh 1
Nông dân trồng mía méo mặt vì Công ty CP Đường Bình Định chậm thanh toán tiền mua mía

Ông Trần Văn Vân (43 tuổi, ở xã Thành An, thị xã An Khê, Gia Lai), làm ăn với Bisuco mấy năm nay, dù đã lấy đường trừ nợ nhưng vẫn còn bị Bisuco nợ cả trăm triệu đồng. Theo ông Vân, nhà ông có 10 ha đất trồng mía, vụ nào được mùa, sản lượng mía thu hoạch đạt cả 1.000 tấn mía cây. Từ tháng Chạp năm trước đến nay, ông Vân đã bán cho Bisuco tổng cộng hơn 400 tấn mía, với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, Bisuco mới thanh toán được 100 triệu đồng, còn 300 triệu đồng đến nay chưa trả.

“Tôi đành lấy đường để trừ nợ nhưng không biết thủ tục liên hệ làm việc với nhà máy để lấy đường nên đành giao hết cho đại lý làm giúp. Nhà máy “cấn” đường cho tôi là 10.800 đồng/kg, nhưng đại lý thu mua có 10.300 đồng/kg, tính ra cứ 100 triệu tôi mất thêm 5 triệu đồng. Đã vậy còn chưa trừ được hết nợ, hiện Bisuco vẫn còn nợ tôi 100 triệu đồng”, ông Vân cho hay.

anh 2
Nhiều héc ta mía ở Bình Định phải cầu cứu Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) xuống thu mua

Giám đốc lên “lộ trình” trả nợ cho lao động

Đáng chú ý, do Công ty CP Đường Bình Định không thực hiện nghiêm túc việc khắc phục sai phạm về môi trường đã bị UBND tỉnh Bình Định đình chỉ hoạt động vào ngày 9/4. Kể từ đó đến nay, hơn 300 lao động làm việc tại nhà máy rơi vào cảnh thất nghiệp. Nhà máy ngưng hoạt động, công nhân cũng chẳng có lương vì chủ doanh nghiệp chưa có tiền thanh toán. Ngày 14/4, một tập hợp kiến nghị của công nhân lao động liên quan đến việc nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, nợ các chế độ chính sách khác được công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty CP Đường Bình Định gửi lên lãnh đạo.

anh 3
Do những sai phạm về môi trường, nên nhà máy đường của Công ty CP Đường Bình Định bị đình chỉ hoạt động

Ngày 16/4, Giám đốc người Ấn Độ Bhogavilli Anantha Sreenivasa Rao và đại diện Ban Chấp hành CĐCS đã có một thông báo được phát ra. Theo đó, trong thời gian nghỉ việc chờ Cty xử lý môi trường, người lao động được hưởng 55% lương theo hợp đồng lao động; lương tháng 3/2018, Công ty sẽ chi trả vào ngày 25/4. Về tiền bảo hiểm các loại, ngoài 781,5 triệu đồng đã nộp trong các tháng 3 và 4/2018, Công ty sẽ sử dụng toàn bộ tiền bán mật rỉ (khoảng 2,6 tỷ đồng) trả nợ cho BHXH huyện Tây Sơn. Phần còn lại sẽ trả bằng tiền bán đường và bã mía. Thời gian thực hiện trong tháng 4 và tháng 5/2018. Về các khoản khác của người lao động như tiền sữa, tiền thêm giờ, tiền chuyển bình, thông ống... ông Rao cam kết cũng sẽ được chi trả trong khoảng thời gian trên.

“Công ty cam hết và hứa sẽ cố gắng trả hết nợ cho nông dân, cho người lao động và sớm đưa nhà máy hoạt động trở lại. Tôi kêu gọi tập thể công nhân bình tĩnh, chia sẻ khó khăn với công ty để vực dậy”, ông Bhogavilli Anantha Sreenivasa Rao nói.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công ty CP Đường Bình Định “đắm chìm” trong cảnh nợ nần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO