--Quảng cáo---

Chuyển nhượng, tặng cho nhà tình nghĩa

Tư vấn pháp luật - 16:39 02/08/2018

(TN&MT) – Bạn đọc có địa chỉ email: hoangnguyen.85@gmail.com hỏi: Bố mẹ tôi được ông bà nội di chúc lại cho 1 ngôi nhà tình nghĩa. Ngôi nhà này ông bà được chính quyền huyện ủng hộ tiền xây dựng trên mảnh đất của gia đình. Năm 2015, bố mẹ tôi đã làm sổ đỏ cho toàn bộ nhà đất trên. Đầu năm 2018, cả gia đình tôi chuyển nơi ở và làm ăn xa quê nên đang muốn giao bán ngôi nhà cùng mảnh đất trên. Xin hỏi, pháp luật hiện nay có cấm việc bán nhà tình nghĩa hay không? Để được bán nhà đất thì gia đình tôi phải đáp ứng các yêu cầu gì?

anh minh hoa
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào cấm chuyển nhượng, tặng cho nhà tình nghĩa. Vì vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng nhà đất trên.

Các điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định cụ thể tại Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 và Điều 167, 168 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.”

Trong khi đó, Khoản 1 Điều 167 quy định: "Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này".

Còn Khoản 1 Điều 168 quy định: "Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO