--Quảng cáo---

Cảnh giác tránh bị ăn “quả lừa” trước cò mồi “hộ chiếu siêu tốc”

Tư vấn pháp luật - 14:25 10/04/2018

Lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân không nên tin vào các đối tượng “cò” quảng cáo làm hộ chiếu siêu tốc.

Ngày 9.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, thượng tá Nguyễn Văn Tuấn – Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội cho biết: Những thông tin mà một số người tự nhận làm dịch vụ “giải quyết nhanh”, làm hộ chiếu “siêu tốc” là không chính xác, có dấu hiệu lừa đảo. Do đó, người dân không nên tin vào những lời của “cò”, tránh trường hợp “tiền mất, giấy tờ không xong, lỡ dở công việc”.

ho chieu
Những ngày cao điểm, phòng quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội giải quyết lên đến 1500 hồ sơ cho công dân. Ảnh Hải Nguyễn.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, thời gian chờ để nhận hộ chiếu thông thường từ 8 – 10 ngày. Tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, người dân sẽ kê khai các thông tin cá nhân, sau đó hồ sơ sẽ được chuyển lên cấp trên. Hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kê khai hồ sơ, giấy tờ đã được rút gọn và nhanh chóng hơn rất nhiều. Thủ tục làm hộ chiếu cũng rất thông thoáng, có thể khai tại nhà và chỉ việc đến các phòng quản lý xuất nhập cảnh nộp. Từ khi áp dụng cải cách hành chính, đổi mới trong việc kê khai thông tin, hiệu quả công việc tại phòng quản lý xuất nhập cảnh được nâng lên rõ rệt.

“Trong quá trình làm việc, chúng tôi cũng phát hiện một số trường hợp “cò”, có dấu hiệu “mồi” người dân làm hộ chiếu nhanh. Ngay sau đó, đơn vị đã gửi các văn bản báo cáo lên cấp trên và các cơ quan chức năng về việc này. Đồng thời, ngay tại trụ sở, chúng tôi cũng phát đi những cảnh báo liên quan cho công dân. Phòng cũng thường xuyên giáo dục cán bộ, đẩy mạnh các biện pháp quản lý, phòng ngừa không để phát sinh tiêu cực có liên quan tới cán bộ. Đặc biệt, không có chuyện cán bộ “bắt tay” với “cò” để làm hộ chiếu “siêu tốc” cho người có nhu cầu” – thượng tá Tuấn khẳng định.

ho chieu 1
Người dân chờ tới lượt nộp hồ sơ xuất nhập cảnh. Ảnh: Hải Nguyễn.

Trước đó, như Báo Lao Động đã phản ánh trong bài viết “Làm hộ chiếu siêu tốc”, lợi dụng thời gian chờ đợi (8-10 ngày theo quy định), nhiều "cò mồi" đã sẵn sàng cung cấp hộ chiếu một cách “siêu tốc” chỉ sau từ 1-2 ngày làm việc. Mức giá cũng gấp 9-10 lần so với lệ phí thông thường. Nhiều “cò” hoạt động nhan nhản trên internet và thực tế xung quanh các trụ sở đăng ký hộ chiếu vẫn có xuất hiện những đối tượng môi giới dịch vụ này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO