--Quảng cáo---

Cần thiết xây dựng đường thủy nội địa

Thế giới - 00:00 01/11/2017

(TN&MT) - Đường thủy nội địa có thể giúp Ấn Độ giải quyết các vấn đề giảm đói nghèo và phát triển kinh tế, hợp tác với Bhutan, Bangladesh và Nepal, nhưng còn phải mất một chặng đường dài và các cộng đồng địa phương cần tham gia vào quá trình này.

Được thành lập vào năm 1986, Cơ quan quản lý đường thủy nội địa Ấn Độ (IWAI) đã đạt được ít tiến bộ trong vài thập kỷ gần đây, một phần do không tập trung đầu tư vào các sáng kiến ​.

Trong khi Mỹ cam kết xây dựng một kế hoạch đổi mới cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD, bao gồm cả việc đầu tư vào đường thủy nội địa, Ấn Độ mới đầu tư 60 triệu INR (tương đương 1 triệu USD) mỗi năm cho đến năm 2014.

Khoản tài trợ này đã được mở rộng đáng kể và Đạo luật Đường thủy Quốc gia năm 2016 đã tạo ra một khuôn khổ pháp lý và tăng cường số tuyến đường thủy quốc gia từ 5 đến 111.

Có lẽ quan trọng hơn so với tài chính và luật pháp, lịch sử đã hình thành chúng. Trong giai đoạn thuộc địa, quyết định tập trung vào đường sắt của Vương quốc Anh - với chi phí nuôi dưỡng đường thủy nội địa hiện tại đã có ảnh hưởng lớn đến cơ sở hạ tầng được xây dựng trong thế kỷ 19 và 20. Không chỉ có giao thông vận tải và vận chuyển hàng hóa Ấn Độ chủ yếu bằng đường ray, rất ít nhà máy hoặc các đơn vị sản xuất khác đã được xây dựng trên sông.

Sự kết hợp này có thể giải thích tại sao các con sông Ấn Độ và khu vực Nam Á lớn hơn dưới chế độ thực dân Anh lại có cấp độ thương mại và kiến ​​trúc giao thông thấp. Tuy nhiên, nỗ lực mới để phát triển đường thủy nội địa có thể thay đổi tất cả điều đó.

Những chiếc phà trên sông Brahmaputra ở Guwahati, Assam, Ấn Độ. Ảnh: Omair Ahmad
Những chiếc phà trên sông Brahmaputra ở Guwahati, Assam, Ấn Độ. Ảnh: Omair Ahmad

Tại một cuộc hội thảo về các đường thủy nội địa ở Kolkatta vào cuối tháng 10/2017, Sagar Prasai, đại diện của Quỹ châu Á cho biết dòng chảy tối thiểu của nước cần thiết cho các tuyến đường thủy sẽ được sử dụng cho thương mại và vận tải. Nước sẽ giúp tăng cường lòng sông và hỗ trợ đa dạng sinh học xung quanh. Lưu lượng nước lớn và ổn định hơn cũng sẽ giúp giảm ô nhiễm, do đó, cần được khắc phục nghiêm ngặt hơn nếu tập trung phát triển đường thủy nội địa.

Bipul Chatterjee, Giám đốc điều hành của Tổ chức tín nhiệm xã hội và Liên minh người tiêu dùng (CUTS International) – cơ quan tổ chức hội thảo trên cho rằng sự phát triển của đường thuỷ nội địa sẽ rất quan trọng để giải quyết vấn đề đói nghèo, đặc biệt là trong các cộng đồng nghèo hơn sống và phụ thuộc vào các con sông. Phụ nữ - đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các vấn đề liên quan đến nước chính là chìa khóa thành công bởi trong nền văn hoá Nam Á, họ là người chịu trách nhiệm về nước trong gia đình.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chính sách của CUTS về các tuyến đường thủy nội địa ở Bhutan, Bangladesh, Ấn Độ và Nepal, sẽ rất khó khăn để phát triển. Mặc dù Bhutan muốn hợp tác thương mại với Bangladesh, và thông qua Ấn Độ và Bangladesh để tiếp cận biển nhưng Bhutan không có chính sách để giải quyết các vấn đề về đường thủy nội địa.

Bằng con đường riêng của mình, Bangladesh có thể cung cấp những khả năng lớn nhất và đã có hệ thống đường thủy nội địa đang tồn tại.

Tuy nhiên, Bangladesh cũng là minh chứng cho những thách thức đối với đường thủy. Đất nước này đang đối mặt với những vấn đề trầm trọng và dòng chảy thấp theo mùa, có nhiều cơ quan cạnh tranh quản lý các tuyến đường nước và đòi hỏi đầu tư lớn để duy trì cơ sở hạ tầng.

Những vấn đề này không chỉ do Bangladesh tự quản lý. Các vấn đề trầm tích và dòng chảy nước thấp là một phần trong quản lý các lưu vực sông Brahmaputra và Ganga. Điều này đòi hỏi sự phối hợp và quan trọng nhất là dữ liệu được trao đổi bởi các nước chia sẻ lưu vực. Điều này chỉ xảy ra khi thương mại, du lịch và vận tải trong toàn bộ lưu vực trở thành một triển vọng mà các nhà đầu tư tư nhân và nhà nước sẵn sàng đầu tư vào các quỹ cần thiết để biến đổi khu vực.

Mai Đan

Tổng hợp từ Thethirdpole.net


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO