Các địa phương tổng lực phòng chống dịch nCoV

Theo Chinhphu.vn | 29/01/2020 19:41

Các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

 
Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với virus corona. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Hải Phòng ra thông báo hỏa tốc

Chiều 28/1, UBND thành phố Hải Phòng đã ra Thông báo hoả tốc số 45/TB-UBND về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo thông báo, tại Hải Phòng chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng có nguy cơ cao do dịch bệnh lây lan. Hiện có trên 3.000 người Trung Quốc làm việc tại Hải Phòng về quê ăn Tết, trong đó có hàng chục người thuộc tỉnh Hồ Bắc tới đây sẽ quay lại Hải Phòng làm việc; ngoài ra còn có lượng khách du lịch người Trung Quốc khá lớn hằng ngày vào Hải Phòng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu: Đối với các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc, hằng ngày báo cáo UBND các quận, huyện hoặc Ban quản lý Khu kinh tế về số người Trung Quốc quay trở lại làm việc, địa chỉ lưu trú để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát; đồng thời hạn chế tối đa đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm bệnh về Hải Phòng làm việc, trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly để ngành Y tế thực hiện việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Đối với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố, hạn chế tối đa việc tiếp các đoàn khách du lịch người Trung Quốc. Trường hợp đặc biệt, trước khi tiếp đón phải báo cáo chính quyền địa phương để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Cùng với đó, Sở Y tế cần thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố, dự thảo kế hoạch ứng phó đối với các tình huống xảy ra dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn thành phố, trình UBND thành phố phê duyệt trong ngày 29/1/2020.

Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận, huyện thực hiện kiểm tra, giám sát người Trung Quốc quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp và khách du lịch tới Hải Phòng; hằng ngày tổng hợp tình hình và đề xuất giải pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo UBND thành phố.

Đối với Chủ tịch UBND các quận, huyện, gửi ngay Thông báo số 45 này tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố; chủ động xây dựng và phê duyệt kế hoạch ứng phó đối với các tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn trong ngày 29/1/2020.

Đối với Công an thành phố, hằng ngày báo cáo ngành Y tế về danh sách và địa chỉ cư trú mà người Trung Quốc nhập cảnh vào Hải Phòng, đặc biệt là số lượng người tại tỉnh Hồ Bắc để thực hiện việc kiểm tra, giám sát.

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng gửi Thông báo tới các doanh nghiệp có người Trung Quốc làm việc trong các Khu công nghiệp và Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải; hằng ngày tổng hợp, báo cáo ngành Y tế về danh sách, địa chỉ nơi cư trú người Trung Quốc quay trở lại làm việc, để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Triệu tập đối tượng tung tin sai sự thật

Liên quan đến thông tin sai sự thật về sáu người bị nhiễm virus Corona đang cách ly cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa An Phước (Bình Thuận), chiều 28/1, Công an thành phố Phan Thiết đã mời đối tượng tung tin này lên làm việc.

Cơ quan công an bước đầu đã xác định thông tin không đúng sự thật nói trên xuất phát từ tài khoản Facebook “Dung Nguyễn”. Công an thành phố Phan Thiết xác định chủ tài khoản trên là của bà Nguyễn Thị Liên Dung, sinh năm 1986, trú tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Bà Dung là người bán hàng online và đã thừa nhận đăng tải nội dung sai sự thật về sáu người Trung Quốc bị nhiễm vi rút Corona cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa An Phước.

Trong ngày 28/1, Bác sỹ Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Phước cho biết đã ký văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Thuận và Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị làm rõ thông tin sai sự thật về sáu người Trung Quốc nhiễm virus Corona đang cấp cứu tại Bệnh viện.

Bác sỹ Lê Văn Anh khẳng định: Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bệnh viện không cấp cứu bệnh nhân nào người Trung Quốc. Bệnh viện đang thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Bình Thuận về phòng chống dịch bệnh, nếu phát hiện bệnh nhân nhiễm vi rút Corona phải cách ly và báo cáo ngay. Thông tin trên mạng xã hội hai ngày qua về việc trên là không đúng sự thật.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xử lý vụ việc này.

Theo báo Bình Thuận, tính đến thời điểm này, Bình Thuận chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, ngành y tế đang thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó cho tình huống có bệnh nhân bị nhiễm ,với đầy đủ trang thiết bị, thuốc và hóa chất khử trùng... Đó là khẳng định của ông Lê Văn Hồng (Phó Giám đốc Sở Y tế).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đơn vị chủ lực về phòng chống dịch bệnh, thành lập 2 đội cơ động để chủ động phát hiện và phòng chống nhiễm vi rút Corona. Bên cạnh việc chuẩn bị phương tiện, hóa chất, đội chống dịch cũng thực hiện các hoạt động kiểm dịch y tế với người, phương tiện cập cảng Vĩnh Tân. Cụ thể, tiếp nhận thông tin khai báo y tế, trực tiếp đo thân nhiệt. Nếu có trường hợp sốt, nghi nhiễm bệnh, sẽ cách ly và xử lý theo quy trình của Bộ.

Đà Nẵng tập trung ngăn chặn dịch bệnh nCoV

Ngày 28/1, tại thành phố Đà Nẵng, các sở, ban, ngành đã có buổi tọa đàm đưa thông tin rộng rãi, đa chiều về các biện pháp, tình hình việc phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Tại buổi tọa đàm, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, 15 mẫu gửi đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, không bị nhiễm chủng mới của virus Corona. Hiện thành phố Đà Nẵng chưa có một trường hợp nào bị nhiễm nCoV, nếu có trường hợp dương tính với virus Corona, Sở sẽ thông báo ngay tới các cơ quan chức năng, đặc biệt là người dân cùng phối hợp với Ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết thêm, Đà Nẵng đang tiếp tục gửi 16 mẫu nữa đi xét nghiệm và trong vòng 48 - 72 giờ sẽ có kết quả.

Tính đến ngày 28/1, tại Bệnh viện Đà Nẵng có 37 trường hợp cách ly, trong đó có một trường hợp ghi nhận khi nhập cảnh tại sân bay, các trường hợp còn lại là khách du lịch, người dân từng tiếp xúc với người Trung Quốc bị sốt, ho đến các cơ sở y tế khám bệnh. Trong 37 trường hợp này có 20 người Việt Nam, 14 người Trung Quốc, 2 người Malaysia, 1 người Séc. Bà Yến lưu ý đây là những trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu về dịch tễ chứ không phải nhiễm virus Corona.

Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Ngành Y tế Đà Nẵng đã được thành phố quyết định chi 20 tỷ để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác điều trị, thuốc sát khuẩn, diệt khuẩn, chống dịch. Đồng thời, Ngành Y tế cũng đã thành lập đội phản ứng nhanh, sử dụng Bệnh viện Phổi trở thành nơi thu nhận, cách ly các bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp, xây dựng bệnh viện giả chiến trong trường hợp khẩn cấp. Hiện các cơ sở y tế Đà Nẵng có quy mô 10.000 giường, sẵn sàng tập hợp 10.000 nhân viên y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.

Bà Ngô Thị Kim Yến khuyến cáo người dân nên tiếp cạnh thông tin chính thống, không chia sẻ thông tin không chính xác; cần cập nhật tình hình về các trường hợp theo dõi cách ly trên Cổng website của Sở Y tế. Tại các địa điểm tập trung đông người, người dân cần tự đề phòng bằng cách bịt khẩu trang, vệ sinh bản thân thường xuyên, tránh tiếp xúc, nói chuyện. Khi có dấu hiệu sốt, ho nên  đến ngay các cơ sở y tế để khám.

Đối với ngành du lịch, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, hiện các công ty lữ hành ở Đà Nẵng đã tạm dừng đón khách Trung Quốc đến thành phố. Sở Du lịch đã có công văn khẩn gửi các công ty lữ hành tạm dừng đưa đón khách từ vùng dịch đến Đà Nẵng và ngược lại từ ngày mùng 3 Tết.

Theo bà Hạnh, các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, khách sạn... vào thời điểm này không nên phân biệt khách du lịch đến từ quốc gia nào mà cần có hành xử văn minh. Đà Nẵng cần giữ hình ảnh là điểm đến an toàn và thân thiện trong mắt du khách. Trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ xúc tiến tìm nguồn khách mới như Nhật, Nga, châu Âu…để bù vào số lượng khách bị sụt giảm ở các thị trường đang có dịch do tạm dừng các đường bay.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 335 nghìn lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên lượng khách lưu trú giảm từ 15 đến 20 % do tâm lý lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh.

Từ khi có dịch bệnh nCoV, Công an thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các khu dân cư, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống bệnh có hiệu quả.

Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên cho biết hiện thành phố có khoảng 40.000 người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố. Thời gian qua lực lượng công an đã tăng cường công tác quản lý hoạt động cư trú của người nước ngoài, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý người vi phạm.

Đại tá Trần Đình Liên cho hay đối với hành vi thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Để thực hiện đúng thông tin về tình hình dịch bệnh, Công an thành phố khuyến cáo người dân nên tiếp cận và chia sẻ những thông tin chính thống từ cơ quan truyền thông; đồng thời hợp tác với cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin về những trường hợp đưa tin sai sự thật để lực lượng chức năng xử lý theo quy định pháp luật./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các địa phương tổng lực phòng chống dịch nCoV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO