--Quảng cáo---

Bộ Tư pháp đề nghị xử lý vụ khai thác cát ở suối Đập Làng do Báo TN&MT phản ánh

Pháp luật - Mỹ Bình - 20:02 07/11/2019

(TN&MT) - Ngày 15/5/2019, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh “Ai chống lưng cho “cát tặc” tung hoành suối Đập Làng” phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát. Sau đó, Bộ Tư pháp có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định đề nghị khẩn trương tìm ra nguyên nhân và kịp thời xử lý nhằm khắc phục triệt để tình trạng này.

Nội dung bài báo phản ánh, các đối tượng “cát tặc” hiện đang làm mưa làm gió tại địa phương là anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại. Hai người này, nhiều năm nay chiếm dụng con suối Đập Làng để khai thác cát trái phép. Chính quyền địa phương nhiều lần xử lý, bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm. Đỉnh điểm là ngày 9/5/2019, hai anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại có hành vi đánh trọng thương ông Nguyễn Như Ý (52 tuổi) ở thôn Đại Khoan. Ông Ý đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trong tình trạng đa chấn thương, vì cản trở việc khai thác cát.  

“Cát tặc” tự mở đường trên suối Đập Làng để khai thác cát

Sai khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh, Bộ Tư pháp đã có công văn số 3673 ngày 24/9/2019 gửi UBND tỉnh Bình Định với nội dung: Qua nội dung báo chí phản ánh, từ góc độ giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp nhận thấy, vụ việc được Báo Tài nguyên và Môi trường đăng có tính chất phức tạp, hành vi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân và kỷ cương pháp luật của Nhà nước. Việc khẩn trương tìm ra nguyên nhân và kịp thời xử lý nhằm khắc phục triệt để tình trạng này là cần thiết.

Hố sâu tại suối Đập Làng do khai thác cát gây ra

Trong phạm vi quản lý của nhà nước được Chính phủ giao liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp trân trọng đề nghị UBND tỉnh Bình Định thực hiện một số công việc sau: Chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương khẩn trương giải quyết triệt để vụ việc theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường; Phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, kiểm tra, đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cụ thể, toàn diện để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; Báo cáo bằng văn bản kết quả công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính về Bộ Tư pháp để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

"Cát tặc" hút cát bằng công cụ chuyên dụng 

Thực hiện ý kiến đề nghị của Bộ Tư pháp và báo cáo của Sở TN&MT về việc khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến chỉ đạo: UBND huyện Phù Cát báo cáo cụ thể tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng từ tháng 11/2018 đến nay; có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, đồng thời chỉ đạo UBND xã Cát Lâm làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn, gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở TN&MT trước ngày 25/11/2019.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Phù Cát khẩn trương điều tra, xử lý vụ xô xát giữa ông Nguyễn Hữu Tài và ông Nguyễn Như Ý tại thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (theo phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 15/5/2019, gửi báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 25/11/2019. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung nêu trên, tổng hợp báo cáo đề xuất UBND tỉnh trong tháng 11/2019.

Giao Sở Tư pháp làm đầu mối trong việc phối hợp với các cơ quan của Bộ Tư pháp nghiên cứu, rà soát, kiểm tra và đề xuất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cụ thể, toàn diện để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính của Bộ Tư pháp đã hướng dẫn tại văn bản số 3673 ngày 24/9/2019.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO