Trong nước

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu làm rõ một số nội dung Đại biểu Quốc hội nêu

Khương Trung - Thanh Tùng 23/05/2024 - 16:44

(TN&MT) - Nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến việc nghiên cứu quy chuẩn môi trường liên quan đến nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió của các công trình điện gió; chồng lấn về quy hoạch gây khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội… được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh giải trình, làm rõ.

Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành phiên họp.

Theo đó, liên quan đến ý kiến của đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét sớm ban hành một quy chuẩn riêng phù hợp hơn cho việc nuôi trồng thủy sản theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

230520240327-z5468543040976_17f7f26c0d67979d29d65f68c068b499.jpg
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu

Phát biểu giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, hiện nay chúng ta đang thực hiện đánh giá tác động môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo Quy chuẩn 40. Thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Quy chuẩn mới và đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương. Quy chuẩn này đã làm rõ các lĩnh vực kinh tế, trong đó có các tiêu chí về nuôi trồng, chế biến thủy sản. Khi quy chuẩn được ban hành sẽ giải quyết được vấn đề đại biểu nêu.

Về hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió của các công trình điện gió mà ĐBQH Siu Hương – Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai nêu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, nội dung này được quy định rõ tại Điều 106, Luật Đất đai 2024 và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.

Theo đó, Điều 106 quy định: Khi xây dựng công trình, khu vực có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo và trình Chính phủ Nghị định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành và Nghị định được ban hành thì trong đó sẽ quy định rõ việc hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất và tài sản gắn liền với đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn của cột tháp gió.

toan-canh-bt.jpg
Toàn cảnh phiên họp chiều 23/5 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV

Liên quan đến ý kiến của đại biểu Nguyễn Tạo - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng có nội dung liên quan đến vấn đề quy hoạch về khoáng sản bô-xít, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, nội dung này do Bộ Công Thương chủ trì. Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham gia phần đánh giá, thăm dò trữ lượng. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Công thương rà soát lại các quy hoạch về khai thác khoáng sản, đảm bảo với quy hoạch của địa phương, sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, quy hoạch khoáng sản bô-xít phải phù hợp với phát triển chung của địa phương theo từng thời kỳ, giai đoạn; có những giai đoạn chưa cần khai thác thì có thể đưa vào quy hoạch dự trữ để các dự án đầu tư, các dự án phát triển kinh tế - xã hội vẫn được đảm bảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh phát biểu làm rõ một số nội dung Đại biểu Quốc hội nêu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO