Bình Thuận di dời dân do biển xâm thực nghiêm trọng

21/04/2014 00:00

Hiện nay, tình trạng biển xâm thực trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang rất nghiêm trọng, trong đó thôn Tiến Đức chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngày 21/4, tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn 2014, ông Đặng Đình Hiếu - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đề xuất di dời toàn bộ dân tại thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết để bảo vệ tài sản và tính mạng người dân trước tình hình xâm thực tại đây.
  
Ảnh minh họa


 Hiện nay, tình trạng biển xâm thực trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang rất nghiêm trọng, trong đó thôn Tiến Đức chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

 Từ đầu năm đến nay đã có trên 25 căn nhà bị biển cuốn trôi, hơn 50 căn nhà nằm trong vùng có nguy cơ bị sóng biển cuốn trôi bất cứ khi nào. Hiện tượng biển xâm thực tại khu vực này bắt đầu xảy ra từ cuối năm 2012, đến nay biển đã xâm thực sâu vào đất liền hơn 50m trên chiều dài 800m.

 Đã có hơn 75 nhà của các hộ dân ở địa phương bị sóng biển đánh sập hoàn toàn.

 Theo ông Đặng Đình Hiếu - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết, hiện chiều dài 57km của thành phố Phan Thiết đều bị biển xâm thực. Thôn Tiến Đức, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất, là nơi cư ngụ của 280 hộ dân với hơn 1.000 người trong thôn. Hiện nay, có khoảng 50 nhà dân đang nằm cách biển từ 1-4m và có nguy cơ bị sập do sóng biển dâng cao xâm thực.

 Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết kiến nghị tỉnh Bình Thuận cho di dời toàn bộ người dân tại thôn Tiến Đức về thôn Tiến Bình để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trước tình trạng xâm thực tại đây, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang đến gần.

 Huyện đảo Phú Quý cũng đang khẩn trương chống lại tình trạng biển xâm thực.

 Ông Huỳnh Văn Hưng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Phú Quý cho biết có 280 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng. Huyện đảo đã triển khai phương án di dời người dân khỏi vùng sạt lở khi có bão hay áp thấp nhiệt đới xảy ra. Huyện đảo cũng kiến nghị tỉnh Bình Thuận xin Trung ương hỗ trợ khẩn cấp xây dựng nơi trú bão cho tàu thuyền khi mùa mưa bão đang đến gần.
  
Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Thuận di dời dân do biển xâm thực nghiêm trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO