Đất đai

Bình Định yêu cầu chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Đông Duy - Thanh Tùng 03/06/2024 - 20:56

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu chấn chỉnh về một số tồn tại, bất cập trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, thời gian qua, công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực, cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu giá vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập, như vẫn còn sai sót trong quá trình thông báo giá khởi điểm, tiền đặt trước, hướng dẫn thiếu rõ ràng, kiểm soát người tham gia đấu giá tại các cuộc đấu giá thực hiện chưa chặt chẽ, còn có hiện tượng chèo kéo người tham gia, trao đổi ngay tại các cuộc đấu giá, gây mất trật tự và chưa tuân thủ các quy định tại các cuộc đấu giá.

dji_20240502110136_0730_d.jpg
UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại trên cũng như tạo sự thống nhất trong tổ chức, triển khai thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong hoạt động đấu giá trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá tài sản thực hiện nghiêm túc việc ban hành quy chế, thông báo, tổ chức công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, kiểm soát người tham gia đấu giá, không để xảy ra tình trạng chèo kéo người tham gia, trao đổi, thông đồng, gây mất trật tự và không tuân thủ các quy định tại các cuộc đấu giá.

Chỉ đạo đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá tài sản phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên tăng cường giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức đấu giá tài sản, kịp thời có ý kiến, yêu cầu tổ chức đấu giá tài sản tuân thủ đúng quy định về bảo mật, bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá, bảo đảm đúng bản chất của việc đấu giá.

Đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá tài sản lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản, cần đánh giá kỹ lưỡng những tổ chức đấu giá có hành vi vi phạm đã bị báo chí phản ánh và các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Chỉ lựa chọn và ký hợp đồng với các tổ chức đấu giá có năng lực, kinh nghiệm, uy tín, không lựa chọn các đơn vị tổ chức đấu giá có dư luận không tốt để tham gia tổ chức các cuộc đấu giá.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tuấn Thanh giao Sở Tư pháp rà soát, kịp thời phát hiện các trường hợp đơn vị tổ chức đấu giá tài sản, tổ chức đấu giá tài sản đặt ra thêm yêu cầu, điều kiện đối với người đăng ký tham gia đấu giá ngoài quy định để xem xét, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản, trong đó chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm đối với người có tài sản trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản quy định tại Điều 56 Luật Đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Tiếp tục theo dõi tình hình, kịp thời rà soát, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định yêu cầu chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO