--Quảng cáo---

Bệnh viện Trung ương Huế nhận giải thưởng danh giá của Hội đột quỵ thế giới

Xã hội - Văn Dinh - 14:03 20/11/2020

(TN&MT) - Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Huế vừa chính thức được trao tặng giải thưởng Platinum của Hội Đột quỵ thế giới WSO trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Platinum là một giải thưởng danh giá của Hội Đột quỵ thế giới dành cho các đơn vị đột quỵ và trung tâm đột quỵ thỏa mãn các tiêu chí khắt khe về rút ngắn thời gian cấp cứu tái thông mạch máu não và đồng thời thực hiện tầm soát nguyên nhân và điều trị dự phòng đột quỵ phù hợp.

Để làm được điều này các trung tâm yêu cầu cần phải có đầy đủ các yếu tố bao gồm nguồn nhân lực có trình độ, thiết bị chẩn đoán chuẩn xác và phối hợp nhuần nhuyễn với các khoa phòng có liên quan. Quy trình xét duyệt sẽ được thực hiện bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế. Ủy ban về đơn vị đột quỵ sẽ ra quyết định cuối cùng.

Chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Huế

Trung tâm Đột Quỵ - Bệnh viện Trung ương Huế có quyết định thành lập ngày 1/10/2017, chính thức đi vào hoạt động ngày 9/6/2018. Trung tâm được xây dựng với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là đội ngũ nhân lực trình độ cao, được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế. Mỗi năm, trung tâm tiếp nhận điều trị hơn 2.500 bệnh nhân đột quỵ, thực hiện tiêu sợi huyết gần 100 trường hợp và can thiệp mạch não gần 250 trường hợp. Ngoài ra, trung tâm đã điều trị hồi sức thành công cho rất nhiều trường hợp đột quỵ nặng qua khỏi cơn nguy kịch, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Từ lúc thành lập đến nay, được sự hỗ trợ của Ban Giám đốc, Trung tâm đột quỵ đã  triển khai và thành thạo hầu hết các kỹ thuật can thiệp đột quỵ khó và phức tạp được thực hiện tại Việt Nam và trên thế giới như can thiệp đường tĩnh mạch tắc dò xoang hang và dị dạng thông động tĩnh mạch não, can thiệp dị dạng mạch máu tủy; áp dụng các kỹ thuật mới để có thể xử lý tối đa các loại phình mạch bao gồm thả coil với sự hỗ trợ của stent, bóng và đặt stent chuyển dòng. 

Bên cạnh đó, đội ngũ can thiệp còn phối hợp với các khoa phòng trong bệnh viện để hỗ trợ điều trị các trường hợp phức tạp như tắc dị dạng mạch máu vùng chi và đầu mạch cổ, tắc u tiền phẫu, nút mạch cầm máu, tiêm xơ u máu và tắc dò, phình động tĩnh mạch phổi bằng phương pháp can thiệp đường mạch máu ít xâm lấn.

Bệnh viện Trung ương Huế nhận giải thưởng Platinum của Hội Đột quỵ thế giới WSO

Ngoài hoạt động công tác khám và điều trị bệnh nhân đột quỵ, trung tâm cũng tổ chức các hội nghị, hội thảo về đột quỵ để nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế đồng thời phối hợp với Sở Y tế Thừa Thiên Huế xây dựng mạng lưới đột quỵ trên toàn tỉnh, tuyên truyền người dân để tăng thêm nhận thức giúp nhận diện sớm về đột quỵ và cấp cứu kịp thời các trường hợp đột quỵ.

GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhấn mạnh trong thời gian tới, Trung tâm quyết tâm phấn đấu đạt Giải thưởng Diamond (kim cương) của Hội Đột quỵ thế giới trong cấp cứu và điều trị đột quỵ, góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện Trung ương Huế thành Trung tâm Y tế chuyên sâu, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế về y tế như Nghị quyết 54/2019 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045...

Đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Vì vậy khi phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ não, cần chuyển ngay tới các cơ sở điều trị chuyên sâu sớm, để tận dụng được thời gian vàng trong điều trị, góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân.

Tặng bằng khen cho tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Đột quỵ

Nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (3 - 4,5 giờ đầu) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong cửa sổ 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thì khả năng cứu sống cao cũng như hạn chế được các di chứng nặng nề về vận động, nhận thức, ngôn ngữ....

Tính đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong 4 bệnh viện tại Việt Nam có trung tâm đột quỵ đạt giải thưởng Platinum của Hội đột quỵ thế giới. 

Dịp này, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tặng bằng khen cho tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Đột quỵ và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Trung tâm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO