--Quảng cáo---

254 dự án cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Biến đổi khí hậu - 00:00 06/04/2016

  (TN&MT) - Từ việc xác định giảm phát thải là nhiệm vụ quan trọng, Việt Nam đã thực hiện xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách giảm nhẹ phát thải khí...

 

(TN&MT) - Từ việc xác định giảm phát thải là nhiệm vụ quan trọng, Việt Nam đã thực hiện xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai Chương trình, Dự án, Đề án quan trọng về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Tính đến cuối năm 2015, Việt Nam đã có 254 dự án Cơ chế phát triển sạch (CDM) được Ban chấp hành quốc tế về CDM (EB) công nhận. Việt Nam xếp thứ 4 trên thế giới về số lượng dự án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, với tổng lượng tiềm năng giảm khoảng 137,4 triệu tấn CO2 tương đương trong thời kỳ tín dụng.

Trong số 254 dự án, các dự án về năng lượng chiếm 87,6%; xử lý chất thải chiếm 10,2%; trồng rừng và tái trồng rừng chiếm 0,4%; các loại khác chiếm 1,8%. Số chứng chỉ giảm phát thải được chứng nhận (CER) do EB cấp đến nay trên 12 triệu, đứng thứ 11 trên thế giới.

Trong thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, như: “Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, Luật “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”…. Chính phủ cũng có chính sách ưu tiên, như: Phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với tiềm năng, điều kiện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường. Các chính sách này khuyến khích sử dụng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất, sinh hoạt thông qua các công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo.

Song song với đó, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện bảo vệ và phát triển rừng và là một trong những quốc gia tham gia thực hiện Chương trình giảm phát thải khí nhà kính thông qua các nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý rừng bền vững, bảo tồn và nâng cao trữ lượng cacbon rừng (REDD+).

Phạm Thu Hà

 

 

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO