Yên Bái: Siết chặt quản lý khai thác đá tại Suối Giàng

04/05/2019 00:10

(TN&MT) – Những năm gần đây, tại xã Suối Giàng và xã Sơn Thịnh của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái thường xuyên xuất hiện các nhóm đối tượng khai thác đá trái phép. Việc ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác còn gặp nhiều khó khăn.

Các đối tượng khai thác đá chủ yếu vận chuyển bằng xe máy nên công tác quản lý, xử lý cũng gặp không ít khó khăn
Các đối tượng khai thác đá chủ yếu vận chuyển bằng xe máy nên công tác quản lý, xử lý cũng gặp không ít khó khăn

Để quản lý bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã Suối Giàng, Sơn Thịnh thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc khai thác khoáng sản trái phép và bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định. Đồng thời, thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội tại khu vực có khoáng sản.

Ngoài ra, huyện cũng đã thành lập chốt kiểm soát, xây bục bê tông để không cho xe vận chuyển vào khu vực khai thác đá, ngừng không cấp điện 3 pha cho các hộ trong khu vực khai thác đá trái phép.

Ông Giàng A Đằng – Bí thư xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn cho biết: Để ngăn chặn tình trạng khai thác đá trái phép, xã đã thành lập các tổ quản lý và phối hợp với huyện để xử lý các trường hợp vi phạm. Thường xuyên cử cán bộ xuống tuyên truyền cho bà con các quy định của Luật Khoáng sản, nhằm giúp bà con nâng cao nhận thức, góp phần hạn chế tình trạng khai thác đá trái phép trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc quản lý khoáng sản tại cơ sở còn nhiều khó khăn, do các nhóm đối tượng khai thác chủ yếu là người dân địa phương, họ khai thác nhỏ lẻ sau đó vận chuyển bằng xe máy vào lúc chiều tối và mang bán cho những cơ sở chế tác đồ đá mỹ nghệ.

Các đối tượng khai thác đá chủ yếu vận chuyển bằng xe máy nên công tác quản lý, xử lý cũng gặp không ít khó khăn
Nhãn

Được biết, năm 2018, huyện Văn Chấn đã xử lý được 9 vụ, tịch thu gần 300 tấn đá, nộp vào ngân sách nhà nước trên 500 triệu đồng từ tiền bán hàng tịch thu. Từ đầu năm 2019 tới nay, đã xử lý 11 vụ, tịch thu gần 200kg đá.

Ông Hà Khoa – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: Hiện tại các mỏ đang có hoạt động khai thác trái phép nằm trên diện tích đất rộng, một số khu vực có đá nằm trong diện tích đất của đồng bào người dân tộc Mông canh tác nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, việc vận chuyển khoáng sản chủ yếu bằng xe máy hoạt động vào chiều tối; việc thu giữ, tạm giữ tang vật, phương tiện còn gặp khó về trình tự và thủ tục. Tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực của huyện đến nay tình trạng khai thác đá trái phép đã giảm đi đáng kể.

“Trong thời gian tới huyện sẽ siết chặt công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn, đặc biệt là hoạt động khai thác đá trái phép tại xã Suối Giàng. Đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về luật khoáng sản. UBND huyện kiến nghị, các cấp có thẩm quyền tổ chức đấu giá, cấp phép khai thác khoáng sản tại xã Suối Giàng để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý khoáng sản tại địa phương”, ông Hà Khoa nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yên Bái: Siết chặt quản lý khai thác đá tại Suối Giàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO