--Quảng cáo---

Yên Bái: Người dân bức xúc xe quá tải cày nát đường, gây ô nhiễm môi trường

Bạn đọc - Pháp luật - Thanh Ngà - 06:13 24/12/2020

(TN&MT) - Trong suốt thời gian gần đây, tình trạng xe quá tải tại một số tuyến tỉnh lộ, quốc lộ trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đặc biệt trên tuyến QL70, nhiều đoạn bị các xe quá tải cày nát, không những vậy các “quái xế” còn phóng nhanh gây mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đường bị cày nát, môi trường bị ô nhiễm

Gần đây cử tri các xã Tân Nguyên, Cảm Ân, Bảo Ái của huyện Yên Bình (trên tuyến Yên Bái đi huyện Lục Yên) kiến nghị ngành chức năng cần tăng cường các giải pháp quản lý, hạn chế tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến QL70. Các xe này gây hư hỏng mặt đường, cản trở giao thông đi lại và dẫn tới nhiều vụ TNGT đã xảy ra.

Các xe có trọng tải lớn lưu thông trên QL70 khiến mặt đường hư hỏng nặng

Còn tại khu vực thị trấn Yên Bình, km17, km18 QL70, tuyến Yên Bái – Đoan Hùng (Phú Thọ) người dân bức xúc về tình trạng xe quá tải phóng nhanh, gây mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều đoạn bị lún, lồi lõm gây mất an toàn cho người tham gia giao thông

Để ghi nhận thực tế, PV Báo TN&MT đã có mặt tại tại QL70. Qua quan sát tuyến Yên Bái đi huyện Lục Yên, chỉ với hơn 80km nhưng có tới hơn 60 điểm lún, lồi lõm, ổ gà...Nhiều vị trí sụt lún sâu gần 20cm, chiều dài cả trăm mét. Nhiều điểm khác, mặt đường chằng chịt vết nứt, vỡ rất nguy hiểm cho các phương tiện khi lưu thông. Những điểm hư hỏng này khiến các phương tiện mất thăng bằng, lái xe rất dễ mất tay lái gây nguy hiểm.

Nhiều vị trí sụt lún sâu gần 20cm, chiều dài cả trăm mét

Tại km17, km18 QL 70, tuyến Yên Bái – Đoan Hùng (Phú Thọ) chỉ trong khoảng 30 phút có khoảng vài chục xe có trọng tải lớn chạy ầm ầm, bụi cuộn trắng xóa, cây cối và nhà dân hai ven đường nhuộm một màu trắng. Không những vậy các chủ xe (quái xế) phóng rất nhanh, đường hẹp, rãnh thoát nước hai bên đường không có nắp che gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi thường xuyên phải lưu thông trên tuyến đường này.

“Có tình trạng xe quá tải”

Để thông tin tới cử tri, tại Kỳ họp thứ 20, Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Đại diện lãnh đạo Sở GTVT và Công an tỉnh Yên Bái đã đưa ra những giải pháp xử lý tình trạng xe quá tải trong thời gian tới.

Xe trọng tải lớn trên QL70 tuyến Yên Bái - Đoan Hùng (Phú Thọ) phóng nhanh, đường nhỏ, rãnh thoát nước không có nắp chắn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Đại tá Đặng Hồng Đức – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho rằng: Trong thời gian qua, trên một số tuyến đường để xảy ra tình trạng xe quá tải là có. Nguyên nhân, do lực lượng công an còn mỏng khó có thể trực 24/24 trên các tuyến.

Khoảng 30 phút có tới vài chục xe trọng tải lớn từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc...di chuyển tới khu vực đầu nguồn hàng

Theo Đại tá Đặng Hồng Đức, trong năm 2020, lực lượng công an tỉnh đã chủ động kiểm tra 700 trường hợp, phát hiện và xử lý 210 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 96 trường hợp trở quá tải và 114 trường hợp vi phạm kích thước thành, thùng xe trở quá khổ.

Riêng từ tháng 7/2020 đến nay, Công an tỉnh đã mở 3 đợt cao điểm xử lý xe quá khổ, quá tải phạt hành chính trên 800 triệu đồng, yêu cầu các xe gỡ bỏ phần cơi nới, thùng xe hạ tải, phần hàng quá tải chuyển xe khác.

 

Cây cối, nhà dân nhuộm một màu trắng gây ô nhiễm môi trường

Về vấn đề này, ông Đỗ Việt Bách – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Yên Bái cho biết, Trong năm 2020, Sở GTVT cũng đã cùng các ngành các cấp, đặc biệt là công an tỉnh xử lý các trường hợp vi phạm về tải trọng. Trong 11 tháng đến nay, đã kiểm tra 11.430 phương tiện, đã biên bản vi phạm hành chính 174 trường hợp, tước giấy phép lái xe 47 trường hợp, xử lý phạm vi phạm hành chính hơn 50 trường hợp.

Để xử lý tình trạng xe quá tải trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian tới, ông Đỗ Việt Bách nhấn mạnh: Thứ nhất, lực lượng thanh tra thường xuyên duy trì trạm kiểm tra tải trọng lưu động và cân xách tay trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, cục quản lý đường bộ xây dựng kế hoạch kiểm soát phương tiện quá tải trên tuyến QL70, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tỉnh cần có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hạn chế xe quá tải chạy quá tốc độ

Thứ hai, Ban ATGT tỉnh cần chủ động, rà soát, tổ chức ký cam kết không trở hàng hóa quá tải trọng, không xếp hàng hóa lên xe quá tải đối với doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp đầu nguồn hàng, bổ sung việc ký cam kết đối với những doanh nghiệp chưa ký.

Thứ ba, chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phố biến quy định pháp luật về tải trọng xe, bốc xếp hàng hóa trên xe ô tô và xây dựng kế hoạch kiểm soát tải trọng trên địa bàn.

Thứ tư, phối hợp với các huyện thị xã, thành phố, các chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thi công nghiêm túc chấp hành các quy định về tải trọng phương tiện, cam kết không để phương tiện cung cấp vật tư, vật liệu cho các dự án trở quá tải trọng cho phép.

  • Tân Kỳ- Nghệ An: Xe quá tải "hành" dân
    Môi trường - 00:00 05/10/2015
    (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sống dọc tuyến đường thị trấn Lạt (huyện Tân Kỳ- Nghệ An)) và đường mòn Hồ Chí Minh hết sức bức xúc vì xe chở đất, cát quá tải nối đuôi nhau chạy bạt mạng; đất và cát rơi vãi tứ tung khiến cho môi trường bị ô nhiễm.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO