--Quảng cáo---

Yên Bái: Giám sát chặt chẽ thông số môi trường với hệ thống quan trắc tự động

Môi trường - Thanh Ngà - 11:11 25/11/2021

(TN&MT) - Trong thời gian qua, thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái đã và đang yêu cầu một số đơn vị phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện tại đã có 2 Nhà máy xi măng và một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống này, đến nay các trạm quan trắc và trạm tiếp nhận hoạt động cơ bản ổn định.

Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, tới thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 2 Nhà máy xi măng cùng một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Hệ thống quan trắc của Nhà máy Xi măng Yên Bái được truyền số liệu về Sở TN&MT tỉnh Yên Bái liên tục

Đối với 2 Nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc lắp đặt và đưa vào hoạt động các trạm quan trắc tự động liên tục bụi và khí thải. Trong đó, Nhà máy Xi măng Yên Bái đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành từ tháng 6/2018, Nhà máy Xi măng Yên Bình hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành từ tháng 5/2019. Cùng với đó, năm 2020, Sở TN&MT đã đầu tư và đưa vào hoạt động trạm tiếp nhận và truyền dữ liệu quan trắc tự động.

Hệ thống quan trắc khí thải của Nhà máy Xi măng Yên Bái có 3 trạm: Trạm quan trắc khí thải lò nung đo 7 thành phần: NOx, CO, O2, SO2, tổng bụi, lưu lượng và nhiệt độ; trạm nghiền đo các thông số: Nhiệt độ, tổng bụi và lưu lượng và trạm làm nguội cũng đo 3 thông số: Nhiệt độ, tổng bụi và lưu lượng.

Hệ thống này giúp đơn vị kiểm soát được lượng bụi, khí thải trong quá trình sản xuất

“Hệ thống này sau khi lắp đặt được bàn giao cho Nhà máy với sự chứng kiến của Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, tất cả các hệ thống được dán niêm phong không được đơn vị nào tự ý mở ra khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Khi Nhà máy dừng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hay có sự cố, đơn vị phải có văn bản mời cơ quan quản lý nhà nước vào tháo niêm phong để khi sửa chữa xong sẽ hoạt động bình thường và cơ quan chức năng lại tiếp tục dán niêm phong thiết bị. Thiết bị hoạt động 24/24 giờ, được kết nối trực tiếp với Sở TN&MT. Qua đó, các thông số như bụi, khí thải…của đơn vị khi xả thải ra môi trường đều được cơ quan quản lý nhà nước giám sát, kiểm tra”, ông Nguyễn Văn Đức - Giám đốc Nhà máy Xi măng - Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết.

Theo Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, qua công tác quản lý, giám sát của Sở cho thấy số liệu truyền về từ các trạm quan trắc tự động liên tục của 2 nhà máy xi măng về cơ bản các thông số ô nhiễm có trong khí thải và bụi đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 23: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng.

Trạm tiếp nhận được đặt tại Trung tâm quan trắc (Sở TN&MT tỉnh Yên Bái) được hoạt động liên tục

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: “Có thể khẳng định, quy định yêu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với 2 nhà máy xi măng này phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý. Nhờ có hệ thống quan trắc tự động liên tục bụi, khí thải mà sự giám sát của cơ quan quản lý được thường xuyên, khoa học và chính xác. Qua đó, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đầu tư cải tạo, nâng cấp và vận hành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường đối với bụi và khí thải và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với 2 cơ sở này”.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, trên địa bàn tỉnh còn một số cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục đối với nước thải, như: Các nhà máy sản xuất giấy đế của Công ty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái (Nhà máy Giấy Yên Bình, Nhà máy Giấy Văn Chấn, Nhà máy Giấy Yên Hợp, Nhà máy Giấy Minh Quân); Nhà máy Chế biến tinh bột sắn của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Yên Bình; Nhà máy Tuyển quặng sắt làng Mỵ, xã Chấn Thịnh của Công ty Phát triển số 1 - TNHH Một thành viên.

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm: “Việc quan trắc tự động là công cụ hữu hiệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trên cơ sở Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các quy định của pháp luật có liên quan, Sở TN&MT đã tiến hành rà soát, đôn đốc và hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái thuộc đối tượng phải thực hiện lắp đặt quan trắc tự động liên tục phải thực hiện lắp đặt và truyền số liệu về Sở TN&MT theo quy định”.

Trong thời gian tới, căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ TN&MT quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường được ban hành, có hiệu lực và các quy định khác có liên quan, “Sở TN&MT sẽ tiếp tục rà soát, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật” - ông Hà Mạnh Cường khẳng định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO