Xây dựng 50.000 căn hộ giá từ 150 triệu đồng

22/09/2018 09:44

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang tiến hành xây dựng 50 thiết chế công đoàn với 50.000 căn hộ cho công nhân có giá bán chỉ từ 150 triệu đồng/căn hộ. Người mua sẽ được vay vốn với lãi suất 7-7,5% trong 15-20 năm.

noxh1
Nhà ở xã hội cho công nhân sẽ có giá từ 150 triệu đồng/căn. Ảnh minh họa

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam do Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức.

Hiện nay trên toàn bộ 334 khu công nghiệp, khu chế xuất có khoảng 2,7 triệu công nhân lao động đang làm việc. Tuy nhiên, theo khảo sát của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam năm 2016, có khoảng 1,2 triệu công nhân lao động đang cần nhà ở và 1,4 triệu lao động có nhu cầu về siêu thị, khu vui chơi giải trí, nhà trẻ.

Xuất phát từ nhu cầu trên, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang thực hiện Quyết định số 655/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Bùi Văn Cường, sau 1 năm triển khai, Tổng Liên đoàn đã từng bước thực hiện các mục tiêu mà Thủ tướng giao. Cụ thể, đã xác định được địa điểm đầu tư tại hơn 20 tỉnh, thành phố, được UBND các địa phương giới thiệu đất và đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, trong đó đã triển khai nghiên cứu thị trường và đánh giá các điều kiện đầu tư dự án tại 12 địa phương. 

Đặc biệt, đã hoàn thành bước chuẩn bị đầu tư của 3 dự án tại Quảng Nam, Tiền Giang và Khu công nghiệp Đồng Văn II tỉnh Hà Nam. Chính phủ cũng sẽ có chính sách khuyến khích cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này nhằm đáp ứng nhu cầu của công nhân.

Một trong những chỉ tiêu phấn đấu của tổ chức Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 là triển khai đầu tư xây dựng tối thiểu 50 thiết chế công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị , y tế, văn hóa, thể thao, tư vấn pháp luật… tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo ông Trần Văn Khải, Trưởng Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) mỗi một thiết chế công đoàn sẽ có khoảng 1.000 căn hộ từ 30-45m2 được xây dựng đồng bộ, gắn liền với các công trình dịch vụ như nhà trẻ, siêu thị… 50 thiết chế công đoàn sẽ gắn liền với 50.000 căn hộ, 50 nhà trẻ, siêu thị, nhà đa năng… tại 50 khu công nghiệp, chế xuất.

Đến nay, đã có 20 tỉnh được cấp đất xây dựng thiết chế Công đoàn, việc cấp đất được các địa phương ủng hộ. 30 địa phương còn lại đang tích cực làm việc để sớm có đất đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn.

“Giá bán nhà ở cho công nhân sẽ vào khoảng 5 triệu đồng/m2, giá một căn hộ sẽ từ 150 triệu đồng trở lên” ông Trần Văn Khải cho biết.

Theo ông Trần Văn Khải, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã làm việc với các ngân hàng, 4 ngân hàng thương mại lớn của Nhà nước sẽ cho công nhân vay vốn mua nhà ổn định với lãi suất 7-7,5% trong thời gian vay 15-20 năm. Theo tính toán, mỗi công nhân bỏ ra 1,5-1,8 triệu đồng/tháng thì sau 7, 8 năm sẽ có một căn nhà.

Quy định, thủ tục trình tự mua bán được xây dựng theo hướng đơn giản, dễ tiếp cận để thông tin sớm, minh bạch với công nhân. Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng tiêu chí, địa phương sẽ phê duyệt danh sách. Đoàn viên Công đoàn sẽ được ưu tiên lựa chọn mua nhà. Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các địa phương sẽ có những biện pháp tránh tình trạng trục lợi từ chính sách này do giá thành nhà tại các thiết chế Công đoàn sẽ thấp hơn so với thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng 50.000 căn hộ giá từ 150 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO