--Quảng cáo---

Vụ tai nạn lao động tại dự án The Manor Crown Huế: Chủ đầu tư lên tiếng

Bạn đọc - Pháp luật - Bài, ảnh: Văn Dinh - 04:13 24/04/2020

(TN&MT) - Chủ đầu tư dự án khu đô thị The Manor Crown Huế cho hay phía công ty không trực tiếp ký hợp đồng sử dụng lao động với nạn nhân, hiện tất cả hồ sơ liên quan thì chủ đầu tư đã cung cấp cho cơ quan công an để điều tra.

Liên quan đến vụ việc “Tai nạn lao động chết người ở dự án The Manor Crown Huế” mà Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đang phản ánh, ông Đỗ Văn Chung - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Minh Điền Vital  thuộc Tập đoàn Bitexco - đại diện chủ đầu tư dự án vừa cung cấp một số thông tin đến PV.

Ông Chung cho biết, vụ tai nạn lao động xảy ra tại công trình khu đô thị Manor Corow Huế. Nạn nhân ngã từ thang máy xuống và tử vong. Cầu thang máy đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng vào ngày 25/2 vừa rồi nhưng đang trong thời gian bảo hành, bảo trì nên chưa bàn giao chìa khóa cơ mở hệ thống cửa cầu thang. Việc vận hành thang máy, chủ đầu tư giao cho Phòng Quản lý khu đô thị nhưng tạm thời giao cho tổ bảo vệ vận hành, cho công nhân lên xuống tòa nhà để thi công xây dựng.

“Chúng tôi cũng đã gửi văn bản khai báo tai nạn tới các cơ quan chức năng theo quy định; đồng thời niêm phong thang máy có sự cố theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về việc này, bày tỏ sự sẻ chia nỗi đau, mất mát cùng gia đình nạn nhân, đồng thời phối hợp với gia đình về việc hậu sự một cách chu đáo...”, ông Chung trình bày.

Dự án The Manor Crown Huế - nơi xảy ra sự việc

Cũng theo chủ đầu tư, phía công ty không trực tiếp ký hợp đồng sử dụng lao động với nạn nhân mà thông qua một công ty dịch vụ là Công ty TNHH Bảo vệ Hùng Đạt có địa chỉ ở Huế. Việc ký hợp đồng này nhằm bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản... tại dự án trước khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng.

“Công an đang điều tra, khi có thông tin mới thì công ty sẽ cung cấp thêm cho báo chí...”, ông Chung nói thêm.

Ở một diễn biến khác có liên quan, thông tin với PV, ông Đặng Hữu Phúc - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thừa Thiên Huế cho biết, hiện vụ việc đã được cơ quan công an thụ lý, Thanh tra của Sở đang phối hợp.

“Về nguyên tắc quản lý thì lĩnh vực lao động là của Sở, còn điều tra thì của công an. Sau khi có kết quả từ công an, nếu ở mức không khởi tố truy tố vụ án thì Thanh tra Sở sẽ tiếp tục điều tra về tai nạn lao động để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Ngoài ra, xem xét trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân về pháp luật an toàn lao động, thậm chí là xử phạt...”, ông Phúc nói.

Như đã phản ánh, vào ngày 3/4, trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ tại dự án The Manor Crown Huế, ông V.N.T. (SN 1969, trú tại phường Tây Lộc, TP. Huế) đã rơi trong thang máy công trình xuống đất và tử vong.

Theo Công an TP. Huế, qua điều tra xác minh ban đầu, nạn nhân do bước hụt chân vào thời điểm thang máy đang sửa chữa nên đã rơi từ trên cao xuống đất và tử nạn. Thời điểm đó, tại dự án có 2 bảo vệ làm việc, trong đó 1 người gác cổng. Còn ông T. đi kiểm tra xung quanh tòa nhà. Lúc này thang máy đang được sửa chữa nên thùng thang máy được đưa xuống dưới và các cửa thang máy tại các tầng đang đóng. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà ông T. vẫn mở được cửa thang máy rồi theo quán tính bước hụt và rơi xuống dưới tử nạn. Từ dấu chân, cơ quan chức năng nhận định ông T. có thể bị rơi từ tầng 17 xuống đất. 

Cơ quan công an cũng xác định nạn nhân chưa được đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ nhưng vẫn được nhận vào làm bảo vệ tại dự án The Manor Crown Huế. Điều này không đảm bảo những quy định tại Khoản 2, Điều 32 Nghị định 96/2016/NĐ – CP (sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ chưa được đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ).

The Manor Crown Huế được xem là một khu đô thị cao cấp, hiện đại bậc nhất Cố đô. Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đang tích cực làm rõ

Được biết, sau khi xảy ra sự việc, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã văn bản gửi các cơ quan doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại địa phương yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định điều kiện về an ninh, trật tự trong hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Từ khi xảy ra việc không mong muốn trên, cho đến nay đã khoảng 20 ngày và vụ việc vẫn đang được Công an TP. Huế điều tra làm rõ một cách cẩn thận, bởi sự việc là nghiêm trọng, có yếu tố chết người...

The Manor Crown Huế được xem là một khu đô thị cao cấp, hiện đại bậc nhất Cố đô Huế, nằm ngay cạnh bên UBND TP. Huế, do Công ty Cổ phần Bất động sản Minh Điền Vital, thuộc Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích đất rộng gần 41.940m2, trong đó khu 19 tầng, với diện tích 10.028m2, mật độ xây dựng 52%, khu nhà phố thương mại liền kề 4.486m2 gồm 43 căn, khu biệt thự song lập 3.634m2 gồm 24 căn. Khu cao tầng được thiết kế gồm 1 tầng hầm, 5 tầng khối đế và 2 tháp đôi từ tầng 7 đến tầng 18, với 184 căn hộ. Cụ thể, nhà phố thương mại cao 4 tầng nằm ở khối đế; chuỗi tiện ích trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, gym, spa, nhà hàng, hồ bơi nằm tại tầng 5 và trên mái của tầng 5; còn các căn hộ nằm từ tầng 7 đến tầng 19. Nhiều thông tin cho biết, dự án được đưa vào sử dụng vào quý 2/2020.

Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO