--Quảng cáo---
 • trượt lở

Trượt lở đất đá tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên): Cần lồng ghép các cơ chế hỗ trợ
Môi trường - Mai Đan - Hoàng Ngân - 09:17 09/09/2020
(TN&MT) - Vào mùa mưa lũ hằng năm, hiện tượng trượt lở đất đá thường xuyên xảy ra ở các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh miền núi. Theo các nhà địa chất, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do quá trình tự nhiên và tác động nhân sinh. Để phòng, chống cũng như hạn chế tình trạng này, bên cạnh công tác cảnh báo thiên tai, cần lồng ghép các cơ chế hỗ trợ cho những hộ dân bị ảnh hưởng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lào Cai xây dựng các phương án ứng phó trượt lở đất đá
  Biến đổi khí hậu - Bài và ảnh: Bích Hợp - 10:33 23/04/2020
  (TN&MT) - Trượt lở đất đá để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản, do vậy, tỉnh Lào Cai đã xây dựng nhiều phương án phòng chống lọai hình thiên tai này.
 • Cần đầu tư công nghệ để giảm thiểu trượt lở đất đá
  Xã hội - Phạm Thu Hà - 17:16 30/03/2020
  (TN&MT) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để phòng chống lũ quét, trượt lở đất đá tại các vùng núi nhưng khi mùa mưa bão đến, hiện tượng này vẫn xảy ra với quy mô, phạm vi ngày càng lớn.
 • Lào Cai: Giảm thiểu thiệt hại thiên tai bằng trạm cảnh báo sớm trượt lở đất đá
  Biến đổi khí hậu - Bích Hợp - 16:59 27/11/2019
  (TN&MT) - Nhằm giảm thiểu các thiệt hại thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra cho bà con tại tỉnh Lào Cai, VNPT Lào Cai đã đồng hành cùng Viện Khoa học và Địa chất xây dựng trạm cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá tại xã Bản Khoang, Lào Cai và khánh thành vào tháng 11/2019.
 • Xây dựng giải pháp hiệu quả phòng tránh trượt lở
  Khoa học & Công nghệ - 10:41 21/05/2019
  (TN&MT) - Bộ TN&MT đang thúc đẩy các nghiên cứu, điều tra về trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét trên diện rộng, phân vùng cảnh báo nguy cơ để có giải pháp phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản cho nhân dân… Xung quanh đề án này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với TS. Trịnh Xuân Hòa - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản.
 • Thẩm định dự án xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét
  Tin tức - 06:32 28/09/2018
  (TN&MT) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp hội đồng thẩm định dự án “Điều tra, khảo sát, xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét khu vực miền Trung, Tây Nguyên và xây dựng hệ thống thí điểm phục vụ cảnh báo cho các địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét phục vụ công tác quy hoạch, chỉ đạo điều hành phòng tránh thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu". Dự án do Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu chủ trì thực hiện.
 • Siêu bão Mangkhut giảm cấp khi tiến vào biển Đông
  Trong nước - 06:54 14/09/2018
  (TN&MT) - Siêu bão Mangkhut đang ở thời điểm mạnh nhất, đạt cấp 17 (200 - 220 km/h), giật trên cấp 17. Khoảng sáng thứ 7 (15/9), bão sẽ đi vào Biển Đông và có khả năng giảm xuống cấp 14 – 15 do tương tác với đảo Luzon (Philipines). Đây là bão cấp rất mạnh. Càng tiến sát vào Lôi Châu (Trung Quốc), bão có khả năng giảm thêm 1, 2 cấp nữa. Đó là khẳng định của ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) tại buổi họp báo chiều tối ngày 13/9, tại Hà Nội. Ông Hải cho biết, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa cho vùng núi và trung du Bắc Bộ, nguy cơ bão chồng bão không còn nhưng siêu bão Mangkhut vẫn đang hướng nhanh vào phía Bắc vịnh Bắc Bộ của nước ta.
 • Ứng phó trượt lở đất đá: Cần chủ động!
  Xã hội - 11:36 11/09/2018
  (TN&MT) - Những năm gần đây, cường độ mưa lớn đều tăng nên nguy cơ hiện tượng lũ quét, sạt lở đất, đá tăng cao cả về diện và tần suất đặc biệt ở vùng núi Bắc Bộ. Điều này đòi hỏi các địa phương phải chủ động lên phương án ứng phó với loại hình thiên tai nguy hiểm này.
 • “Giải mã” nguy cơ sạt lở đất đá
  Ngành TN&MT - 11:20 11/09/2018
  (TN&MT) - Vừa qua, tại tỉnh Hòa Bình xuất hiện hàng chục điểm sạt, trượt lở đất đá khiến gần 80 hộ dân phải di dời khẩn cấp do nhà bị sập hoặc rạn nứt nghiêm trọng. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi cùng ông Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản về kết quả khảo sát hiện trạng trượt lở đất đá tại nơi đây.
 • Phòng tránh trượt lở đất đá: Không bị động
  Môi trường - 08:21 31/08/2018
  (TN&MT) - Các hiện tượng thời tiết thất thường gây mưa lớn, cùng với các hoạt động nhân sinh như: Phá rừng, khai khoáng, xây dựng các công trình giao thông, nhà cửa… đã thúc đẩy các quá trình tai biến địa chất, đặc biệt là trượt lở đất đá. Hiện tượng này dưới tác động của thời tiết đang phát triển mạnh mẽ với quy mô ngày càng lớn, mức độ thiệt hại ngày càng tăng, đe dọa đến an sinh cộng đồng.
 • Thiên tai chỉ một, nhân tai gấp mười!
  Biến đổi khí hậu - 17:20 17/07/2018
  (TN&MT) - Hiện tượng sạt lở núi hay trượt lở đất đá diễn ra ngày càng nhiều, nhất là ở vùng núi phía Bắc. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngoài những tác động của thiên tai, nguyên nhân chủ yếu là sự thay đổi môi trường, sự can thiệp của con người vào tự nhiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO