--Quảng cáo---

TP Sơn La: Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng hơn 369ha đất

Tổng kết Luật Đất đai 2013 - Nguyễn Nga - 15:14 27/09/2021

(TN&MT) - Từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, việc triển khai thi hành Luật và các văn bản hướng dẫn đã được thành phố Sơn La nghiêm túc thực hiện, đặc biệt là công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Thành phố Sơn La triển khai hiệu quả Luật Đất đai 2013.

Để triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013, thành phố Sơn La đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức 14 hội nghị triển khai tập huấn cho cán bộ, công chức các phòng ban chuyên môn, tổ chức đoàn thể thành phố; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, cán bộ, công chức, các tổ chức đoàn thể các xã, phường và bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ, bản, tiểu khu; tổ chức tuyên truyền rộng rãi pháp luật đất đai đến mọi đối tượng; các khu dân cư (bị thu hồi đất để thực hiện dự án) với nội dung và hình thức phù hợp.

Đồng thời, thành phố đã tổ chức tập huấn công tác kiểm kê đất đai hàng năm cho cán bộ, công chức TN&MT, cán bộ địa chính xã, phường; chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền phổ biến các văn bản của tỉnh cụ thể hóa quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đến từng tổ, bản, tiểu khu và các hộ gia đình, cá nhân biết để thực hiện.

Ông Đoàn Xuân Thi, Trưởng phòng TN&MT thành phố Sơn La cho biết: Công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được thành phố triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở TN&MT; đồng thời, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch ngành, quy hoạch đô thị; được điều chỉnh, bổ sung kịp thời đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, phát triển kinh tế, xã hội; tạo điều kiện cho các ngành, các nhà đầu tư tiếp cận thông tin một cách dễ dàng.

Kết quả, giai đoạn 2014 đến nay, TP. Sơn La đã phê duyệt phương án giao đất tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất cho 375 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích trên 3,7ha. Thực hiện chuyển mục đích sử dụng gần 11ha đất; thu hồi hơn 23ha đất thực hiện 4 dự án quốc phòng an ninh; thu hồi 332ha đất thực hiện 151 dự án phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Tổ chức đấu giá thành công 6,48 ha đất, thu nộp ngân sách hơn 564 tỷ đồng.

Tổng số tiền chi trả cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là 931 tỷ đồng. Thành phố đã phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết những vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, về cơ chế, chính sách đơn giá bồi thường, hỗ trợ, đảm bảo lợi ích chính đáng của người bị thu hồi đất.

Công tác đo đạc địa chính đã được triển khai tại 11 xã phường với tổng diện tích đo đạc gần 9.000ha, trong đó, Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/500 thực hiện trên diện tích 1.200ha; Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/1000 thực hiện trên diện tích 2.933 ha; Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/2000 thực hiện trên diện tích 4.751ha.

Công tác giải quyết kiến nghị liên quan đến đất đai được thực hiện nghiêm. Đã tiếp nhận 386 kiến nghị, trong đó, 344 vụ việc đã giải quyết; đang giải quyết 42 vụ. Đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TN&MT với 41 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Chiềng Sinh, phường Chiềng Cơi, phường Quyết Thắng và xã Chiềng Ngần với tổng số tiền phạt 539 triệu đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO