--Quảng cáo---

Tiếp bài “Bố Trạch - Quảng Bình: Xã đề ra nhiều khoản phí vô lý khiến dân bức xúc”: Yêu cầu chấm dứt việc thu các khoản không đúng quy định

Tiếng dân - 16:40 14/08/2018

(TN&MT) - Liên quan đến việc UBND xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đề ra nhiều khoản phí khó hiểu rồi thông báo buộc dân nộp. Mới đây UBND huyện Bố Trạch đã thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện một số khoản lệ phí mà xã này thu không đúng quy định, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc thu những khoản thu trái quy định này.

Trước đó, ngày 27/6, Báo điện tử TN&MT đăng tải bài viết: ““Bố Trạch - Quảng Bình: Xã đề ra nhiều khoản phí vô lý khiến dân bức xúc”, người dân tại xã Cự Nẫm(huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phản ánh về việc UBND xã đặt ra nhiều khoản thu không đúng với quy định của pháp luật nhiều năm nay. Dùng phiếu thu nội bộ để thu tiền phí, lệ phí chứ không phải là hóa đơn có mã số thuế theo quy khiến người dân hết sức bức xúc.

Huyện Bố Trạch yêu cầu chấm dứt những khoản thu không đúng quy định
Huyện Bố Trạch yêu cầu chấm dứt những khoản thu không đúng quy định

Ngay sau khi Báo nêu UBND huyện Bố Trạch đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc. Theo Báo cáo số 1172/UBND ngày 10/7/2018, của UBND huyện Bố Trạch cho thấy, trong năm 2018, UBND xã Cự Nẫm đã thực hiện thu 12 khoản, trong đó phát hiện 2 khoản thu là không đúng quy định: khoản thu dẫn nước vào ruộng và khoản bảo vệ đồng ruộng. Đối với khoản dẫn nước vào ruộng, hàng năm UBND huyện đã cấp kinh phí cấp bù thủy lợi phí cho các xã, thị trấn. UBND các xã, thị trấn hợp đồng và thanh toán với các tổ dẫn nước để dùng nước tưới vào ruộng cho người dân. Tuy nhiên, UBND xã Cự Nẫm đã không bố trí kinh phí để thực hiện.

Sau khi kiểm tra UBND huyện Bố Trạch phát hiện một số khoản xã Cự Nẫm thu sai quy định
Sau khi kiểm tra UBND huyện Bố Trạch phát hiện một số khoản xã Cự Nẫm thu sai quy định

Trước những sai phạm này, UBND huyện Bố Trạch yêu cầu xã Cự Nẫm chấm dứt việc thu tiền dẫn nước vào ruộng không đúng quy định, bố trí kinh phí từ nguồn thủy lợi phí mà UBND huyện Bố Trạch đã cấp về xã để hợp đồng người dẫn nước vào ruộng theo đúng quy định.

Chấm dứt việc thu các loại quỹ theo quy định bằng phiếu thu, phải sử dụng biên lai thu tiền thu theo quy định của Bộ Tài chính khi thu các loại quỹ và các khoản tiền đóng góp của người dân.

Trao đổi với PV, ông Hà Vĩnh Trung - Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết: “Ngay sau khi báo nêu, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh sự việc. Sau quá trình kiểm tra phát hiện một số khoản thu không đúng quy định, UBND huyện đã yêu cầu chấm dứt ngay việc thu các khoản không đúng quy định. Hiện đang đề nghị yều cầu kiểm điểm trách nhiệm. Còn những khoản thu không đúng là phải dừng ngay, phải làm cho đúng và giao cho các phòng chuyên môn kiểm tra, giám sát”.

  • Bố Trạch - Quảng Bình: Xã đề ra nhiều khoản phí vô lý khiến dân bức xúc
    Tiếng dân - 09:09 27/06/2018
    (TN&MT) - Hàng loạt khoản lệ phí được UBND xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch đề ra rồi thông báo về buộc dân nộp một cách khó hiểu khiến họ hết sức bức xúc. Trong đó, có các khoản phí như: tiền bảo vệ nhà văn hóa xã, tiền xây dựng đường ra nghĩa trang, xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội thôn... Đáng nói hơn là có nhiều hộ gia đình dù con đã lớn và không học tại địa phương nhưng vẫn phải nộp tiền xây dựng trường học.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO