--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Thắt chặt nguy cơ dịch bệnh COVID – 19 xâm nhập từ bên ngoài

Xã hội - Văn Dinh - 23:05 13/08/2020

(TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan lơ là, tăng cường lực lượng để thắt chặt nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ bên ngoài vào, đồng thời tổ chức rà soát chặt chẽ các yếu tố dịch tễ xuất hiện trên địa bàn.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, trong những ngày vừa qua, số ca nhiễm COVID - 19 của các địa phương lân cận vẫn tiếp tục tăng, nhiều ca nhiễm có thời gian ủ bệnh rất lâu; hiện trên địa bàn tỉnh số người từ vùng dịch trở về chưa qua 14 ngày tính đến ngày hôm qua vẫn còn hơn 14 ngàn người, vì vậy nguy cơ dịch bệnh ở tỉnh ta vẫn còn tiềm ẩn rất cao, đề nghị cả hệ thống chính trị, người dân phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chấp hành các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch bệnh. 

“Hiện nay, các chốt kiểm soát y tế tại phía Nam đang hoạt động khá tốt, tuy nhiên theo báo cáo thì các chốt ở phía Bắc vẫn còn tình trạng để lọt các trường hợp đi vào địa bàn không khai báo y tế, đề nghị địa phương, ngành công an rà soát lại công tác chốt chặn một cách căng cơ hơn, nhất quyết không được bỏ lọt đối tượng đi vào địa bàn, đặc biệt là đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế, không cách ly. Việc phát hiện và cách ly các đối tượng có nguy cơ là ưu tiên hàng đầu, thường xuyên, liên tục...”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Các chốt kiểm soát dịch của Huế đang hoạt động hiệu quả

Cùng với việc chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kiểm tra tại các chốt, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý trong quá trình thực hiện phải đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, chấp thuận cho các phương tiện tại các chốt, tránh tình trạng chờ đợi lâu, ùn tắc giao thông và gây tâm lý ức chế cho người dân. Chính quyền địa phương cũng cần rà soát lại cơ sở vật chất, lán trại của các chốt do ảnh hưởng mưa lớn trong những ngày qua, phải đảm bảo các điều kiện cơ bản để các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), các đội phản ứng nhanh mở rộng và đẩy nhanh việc lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm PCR, trả kết quả xét nghiệm đối với tất cả các đối tượng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo COVID-19  tỉnh. Bệnh viện Trung ương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, thống nhất cơ chế phối hợp với Sở Y tế đảm bảo thực hiện nhanh chóng, chính xác. Cố gắng trong vài ngày tới, các trường hợp đủ thời gian cách ly tập trung phải có kết qua xét nghiệm lần cuối để trở về địa phương, giảm áp lực cho các khu cách ly.

“Công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được tỉnh ta kiểm soát tốt trong thời gian qua, tuy nhiên dịch bệnh đang bước vào thời kỳ cao điểm, phương châm phòng chống dịch vẫn phải bám sát mục tiêu chung là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Trong đó, nếu làm tốt khâu ngăn chặn sẽ giúp cho các khâu còn lại đỡ khó khăn, vất vả và tốn kém hơn nhiều”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Khai báo y tế tại các chốt kiểm soát

Đồn biên phòng là "lá chắn" vững chắc ngăn ngừa dịch bệnh 

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại buổi đi kiểm tra và động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện A Lưới trong ngày 13/8.

Quán triệt những công việc cần chú trọng trong công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID -19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, đây là thời điểm quan trọng, cần thắt chặt kiểm soát từ vòng ngoài với nguyên tắc người và phương tiện vào địa bàn tỉnh phải được kiểm soát một cách chặt chẽ "Mỗi đồn biên phòng, mỗi chốt kiểm soát là "lá chắn" vững chắc để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, hiện nay tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện các ca nhiễm COVID-19, tại Đà Nẵng tuy từng bước kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn cao. Thời gian qua, công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh được các lực lượng chức năng làm tốt, kiểm soát tốt nhưng không được chủ quan. Các chốt kiểm soát tại A Lưới, khu vực biên giới ở xa, có thể dẫn đến tình trạng một số đối tượng lợi dụng để trốn tránh dịch nên càng phải cần tăng cường kiểm soát, tuyệt đối không để bất cứ sơ hở nào làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung của tỉnh. Công tác kiểm soát, cách ly rất quan trọng trong phòng chống dịch bệnh. Muốn cách ly được thì phải kiểm soát, phát hiện. Phát hiện tốt, cách ly tốt sẽ khoanh vùng, dập dịch được ngay. Còn xét nghiệm là giai đoạn tầm soát bệnh tật. Vì vậy, các lực lượng phải tăng cường kiểm soát, tuyệt đối không để bỏ sót đối tượng.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra các chốt kiểm soát khu vực biên giới Việt - Lào

Qua lắng nghe, tìm hiểu đời sống của lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng chỉ đạo các đơn vị phải quan tâm lều trại, bếp ăn cho các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, đảm bảo vấn đề sức khỏe. Những khó khăn phát sinh cần có báo cáo để tỉnh xem xét hỗ trợ.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID-19.  Đang có 12 trường hợp dương tính COVID-19 từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến được điều trị tại Bệnh viện TW Huế cơ sở 2. Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương đến nay là 33.117 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 24.292 người. Tổng số người từ vùng dịch trở về chưa qua 14 ngày là 12.523 người. Trong ngày 13/8, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 3.938 phương tiện ô tô và xe máy với 4.662 lượt người...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO